​Những lá chắn sống ngăn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn

Thứ ba, 18/08/2020 - 15:52

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở suốt chiều dài hơn 270 km đường biên giới của tỉnh Sơn La trở thành nơi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Và để chặn đứng nguy cơ ấy, các cán bộ chiến sĩ biên phòng của tỉnh đang ngày đêm căng mình, trở thành những lá chắn sống ngăn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.


Một điểm chốt tuyến biên giới tại huyện Sông Mã
Tuyên truyền bằng loa lưu động, bằng hệ thống loa phát thanh của các bản hay đến trực tiếp từng nhà. Đây là những biện pháp được cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Chiềng On sử dụng để tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 cho nhân dân vùng biên. Ở vùng biên, do địa hình rộng, phức tạp nên nhiều bản làng chưa có sóng điện thoại, người dân một số nơi cũng chưa được tiếp cận với các hệ thống phát thanh, truyền hình. Vì vậy, họ không thể nắm bắt được thông tin về dịch bệnh COVID-19 cũng như cách tự bảo vệ bản thân. Nhưng từ khi có hoạt động tuyên truyền lưu động của bộ đội biên phòng, người dân ở vùng sâu, vùng xa đã nắm được những thông tin cần thiết về dịch bệnh. 
Anh Vàng A Tăng, Bí thư Chi bộ bản Đin Chí, xã Chiềng On, huyện Yên Châu,  tỉnh Sơn La cho biết: “Được cán bộ biên phòng đến tuyên truyền về cách phòng tránh Covid-19, bà con nhân dân chúng tôi rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Những người đi làm ăn xa về kịp thời báo với trạm y tế để kiểm tra, những người bên nước bạn Lào sang thì báo với đồn để kiểm tra”.
Đồn biên phòng Chiềng On hiện quản lý hơn 30km đường biên trải dài trên địa bàn hai xã Phiêng Khoài và Chiềng On, huyện Yên Châu. Trong thời gần đây, khi có các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, nhận được chỉ thị của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng về kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch, đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, hệ thống đường qua lại biên giới. Hiện nay, đơn vị thường xuyên duy trì 45 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại 2 trạm cố định, 4 chốt ngăn chặn tại khu vực biên giới và 3 tổ kiểm soát trên địa bàn.
Thiếu tá Trịnh Văn Dương, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Chiềng On, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tâm sự: “Sơn La có 19 đường mòn qua lại hai bên biên giới. Cũng như có mối quan hệ dân tộc,  thân tộc qua lại hai bên biên giới rất phức tạp. Nhưng với sự quyết tâm, kiên quyết, kiên trì bám trụ trên biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng Đồn biên phòng Chiềng On sẽ kiểm soát chặt chẽ biên giới, cũng như  không để các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, thẩm lậu qua biên giới trong thời gian tới”.  
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tư lệnh Bộ đội biên phòng về kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã tăng cường lực lượng, củng cố lán trại, siết chặt quản lý đường mòn, lối mở và việc qua lại biên giới. Hiện nay, lực lượng biên phòng Sơn La tiếp tục duy trì 48 tổ kiểm soát, trong đó có 21 chốt cố định, 27 tổ công tác lưu động.
Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòn tỉnh Sơn La cho biết: “Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống Covid tại cộng đồng dân cư với phương châm “đến từng bản, rà từng nhà” tuyên truyền để nhân dân nhận thức, chung tay kiểm soát biên giới, không để cho việc xuất nhập cảnh trái phép tại biên giới, nâng cao ý thức phòng ngừa, cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh”.    
Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng biên phòng Sơn La đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an toàn, phòng chống sự lây lan, xâm nhập của dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới của tỉnh./.
Minh Đường 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội