Người thương binh làm kinh tế giỏi

Thứ bảy, 11/08/2018 - 09:05

3 năm tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường, trải qua nhiều trận đánh ác liệt, trở về địa phương với những mảnh đạn còn sót lại trên cơ thể. Nhưng với ý chí của chiến sỹ bộ đội cụ Hồ, thương binh 4/4 Phạm Đỗ Bốt, trú tại tiểu khu 10, thị trấn Hát Lót đã nỗ lực vươn lên trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhập ngũ năm 1969 thuộc tiểu đoàn D1; E335; Quân khu Tây Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Lào, vào sinh, ra tử trong nhiều trận đánh, chiến dịch lớn trên nước bạn. Năm 1972 ông Phạm Đỗ Bốt xuất ngũ trở về địa phương với thương tật 4/4, giảm khả năng lao động 25%. Mặc dù sức khỏe bị ảnh hưởng do chiến tranh, nhưng câu nói của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” vẫn in đạm trong tâm trí người lính này. Năm 2014, nhận thấy việc trồng các loại cây ngắn ngày không còn hiệu quả, ông mạnh dạn đầu tư chuyển đổi kỹ thuật, cải tạo vườn tạp, thực hiện triết ghép, xoài, nhãn, trồng xen canh các loại cây ngắn ngày. Sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, đất không phụ công người giờ đây với 1ha Xoài, nhãn ghép mỗi năm đã cho thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng.
Ông Phạm Đỗ Bốt, tiểu khu 10, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: “Khi tôi về địa phương kinh tế gia đình rất khó khăn, thực hiện theo lời bác Hồ về thương binh tàn những không phế, gia đình tôi cách đây 4 năm chỉ là vườn tạp gia đình đã mạnh dạn làm theo phương pháp khoa học, triết ghép toàn bộ vườn cả xoài cả nhãn giờ đây kinh tế gia đình đã dần ổn định và cho thu nhập cao.
Không chỉ làm giàu cho cá nhân, gia đình, ông Bốt còn hướng dẫn người dân thực hiện triết ghép cành, đưa các loại cây con giống mới vào trong sản xuất, hiện nay gia đình ông đang tạo việc làm thời vụ cho 15 lao động với thu nhập bình quân 6tr đ/1 người 1 tháng nhằm chia sẻ với những gia đình hoàn cảnh khó khăn hơn.
Anh Lò Văn Thưởng, bản Hịa xã Mường Chanh, Mai Sơn, Sơn La: Qua nhiều năm làm việc cho bác Bốt tôi thấy bác là người vui tính tôi rất phấn khởi khi làm việc ở đây vì có thêm thu nhập và cải thiện được kinh tế đời sống và tạo điều kiện giúp đỡ cho anh em chúng tôi có công ăn việc làm hàng năm. Qua đó giúp gia đình tôi nuôi các con ăn học và trang trải gia đình.
Ngoài việc phát triển kinh tế ông còn thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể của huyện, thị trấn đến tuyên truyền vận động bà con nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó mà 10 liền ông được tín nhiệm giữ chức vụ Chi hội trưởng hội CCB tiểu khu 10.
Ông Đèo Đức Thun, Chủ tịch hội CCB huyện Mai Sơn, Sơn La: Là cựu chiến binh tôi thấy đồng chí rất kiên trì, luôn luôn sáng tạo phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ đó là trung thành đoàn kết gương mẫu đổi mới, đồng chí đã luôn luôn nghĩ cách làm mới áp dụng vào thực tế, do đó những năm gần đây đồng chí Bốt đã có thu nhập rất cao. Đồng chí là 1 trong cựu chiến binh tích cực thực hiện tốt.
Dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo trong thời bình, CCB Phạm Đỗ Bốt xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần của người thương binh tàn nhưng không phế. Góp phần xây dựng cho gia đình và quê hương Sơn La ngày càng phát triển.
 
                                                       Đình Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 446

Số lượt người xem: 1.607.687