Sơn La phòng chống mại dâm - buôn bán người

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:00

Trong những năm gần đấy, do thiếu hiểu biết cùng với sự nhẹ dạ cả tin đã có không ít người chủ yếu là người dân tộc thiểu số trong tỉnh đã bị những kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ, mua chuộc lừa bán sang bên kia biên giới. Để đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả nạn mại dâm, tình trạng buôn bán người ở các xã, bản vùng cao, khu vực biên giới cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.


Trong những năm gần đây, kinh tế-xã hội của tỉnh Sơn La đã có bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao đời sống của người dân vẫn còn gặp khó khăn, trình độ dân trí của một bộ phận nhân dân nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế, vẫn còn những phong tục tập quán lạc hậu, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ. Các đối tượng thường sử dụng các trang mạng xã hội, kết bạn làm quen với các phụ nữ trẻ rồi rủ đi chơi hoặc hứa sẽ lấy làm vợ và lừa bán sang Trung quốc.
Chị Tráng Thị Mía - bản Pá Liềng, Phiêng Pằn, Mai Sơn, Sơn La: “Con gái bị họ mua họ bán cho Trung Quốc. Gọi điện về nói con muốn về nhưng không về được”.
Tính từ năm 2016 đến nay, tỉnh Sơn La có trên 200 phụ nữ và trẻ em bị lừa bán, nghi bị lừa bán sang nước ngoài, các nạn nhân đa số đều trong độ tuổi từ 16 - 25 chủ yếu là dân tộc Mông và dân tộc Thái sinh sống ở vùng vùng sâu, vùng xa, vùng cao đời sống còn gặp nhiều khó khăn và phần đông họ không có công ăn việc làm ổn định, nhận thức xã hội, pháp luật còn hạn chế, vì thế dễ dàng bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để lừa bán. Trước tình hình hoạt động của tội phạm buôn bán người qua tuyến biên giới, các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc đấu tranh với loại tội phạm này, nhất là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh giác của bà con nhân dân, tránh bị đối đối tượng mua bán phụ nữ và trẻ em dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc. Tuy nhiên, công tác truyên truyền đã được các cấp, các ngành triển khai nhưng chưa thực sự làm chuyển biến nhận thức hoặc còn chung chung, chưa sâu sát cơ sở nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hẻo lánh.
Thượng tá - Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Sơn La: Qua công tác đấu tranh mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La các đối tượng ở trong nội địa kết hợp các đối tượng bên TQ do vậy việc xem xét, xử lý các đối tượng bên TQ còn gặp nhiều vướng mắc thủ tục pháp lý”.
Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động mại dâm, tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, cùng với việc tăng cường, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; thực hiện tốt các chính sách, tạo việc làm cho người lao động ở vùng sâu, vùng xa. Các cấp các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, cùng với đó thực hiện tốt các hoạt động tái hòa nhập cộng đồng cho những nạn nhân bị mua bán trở về, tạo điều kiện giúp đỡ họ nhanh chóng khắc phục những khó khăn về kinh tế, xóa bỏ mặc cảm, hỗ trợ học nghề cho các nạn nhân bị lừa bán và bố trí việc làm để họ ổn định cuộc sống.

 
Bích Liên 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 852

Số lượt người xem: 1.574.068