Sơn La tri ân người có công với cách mạng

Thứ hai, 30/07/2018 - 16:46

Đã 71 năm trôi qua, trải các cuộc kháng chiến vệ quốc, hàng triệu những người con yêu nước đã ngã xuống anh dũng hy sinh vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc. Ngày 27/7 được Đảng và Nhà nước ta chọn làm ngày tri ân những sự mất mát, hy sinh to lớn đó. Với ý nghĩa thiêng liêng này, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La luôn đặc biệt quan tâm tới những gia đình chính sách, người có công với cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Qua đó, giúp họ ổn định cuộc sống, vơi đi những đau thương mất mát trong cuộc đấu tranh trường kỳ của dân tộc, đồng thời tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn với những người có công với cách mạng.


Trong cuộc đấu tranh trường kỳ của dân tộc, nhiều người con yêu nước của Sơn La đã đi theo tiếng gọi của Đảng tham gia kháng chiến chống quân xâm lược, không ít người trong số đó đã mãi mãi nằm xuống để lại cả tuổi thanh xuân và gia đình. Cũng chính mảnh đất ấy, thực dân Pháp cho xây dựng nhà tù Sơn La, nơi được coi là địa ngục trần gian nhằm đàn áp những chiến sĩ yêu nước và phong trào cách mạng. Rất nhiều người trong số họ đã anh dũng hy sinh trước khi nền hòa bình được lập lại. Tri ân những anh hùng, thương binh liệt sĩ, trong những năm qua, công tác hiện chế độ, chính sách đối với NCC đã được tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC được duy trì thường xuyên.
Việc thực hiện chế độ chính sách đối với NCC được chú trọng, chế độ trợ cấp hàng tháng được chi trả đầy đủ, kịp thời, tính đến ngày 31/12/2017, tỉnh Sơn La đang chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 3.220 người có công và thân nhân của người có công; công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các chế độ chính sách  đối với người có công dược hưởng chế độ trợ cấp một lần, chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm.... được thực hiện tương đối toàn diện, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng.
Ông Lê Viết Trực- Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Sơn La: Toàn tỉnh Sơn La hiện có 3.802 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; tổ chức  thực hiện việc điều chỉnh nâng mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng theo Nghị định 20/2015/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đến tháng 6/2015 tỉnh Sơn La đã thực hiện xong việc điều chỉnh mức trợ cấp mới cho 100% đối tượng theo Nghị định 20/2015/NĐ-CP.


...............

Ông Lê Viết Trực- Giám đốc sở LĐ TB&XH tỉnh Sơn La: Tập trung có hiệu quả chương trình xây dưng quỹ đền ơn đáp nghĩa, sử chữa nhà ở, chăm sóc gia đình thương bình liệt sĩ, đỡ đầu các hộ gia đình chính sách, tập chung phối hợp các nguồn lực giúp các hộ gia đình có điều kiện vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Tỉnh ủy, HĐND, UBND cơ bản đến cuối năm 2018 sẽ triển khai có hiệu quả chỉ thị 22 của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu cơ bản đến cuối năm 2018 sẽ cơ bản hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng.
Những người con ưu tú của dân tộc đã mãi mãi anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhưng với người ở lại các anh vẫn còn sống mãi. Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước với những người có công với cách mạng, các hoạt động tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, thương binh liệt sĩ. Qua đó nhằm phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần cách mạng và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn, lãnh đạo. Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, đồng thời thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc.

 
 
Trung Hiếu


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 620

Số lượt người xem: 1.541.715