​Tái cơ cấu ngành nông nghiệp góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững

Thứ năm, 13/08/2020 - 16:45

Trên cơ sở rà soát điều chỉnh bổ sung quy hoạch ngành, sản phẩm ngành Nông nghiệp, tỉnh Sơn La đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, từng bước phát huy các lợi thế của địa phương hướng tới mục tiêu chất lượng, hiệu quả, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường.


Tái cơ cấu ngành nông nghiệp góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững
Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi diện tích cây lương thực hiệu quả kinh tế thấp sang cây ăn quả, các địa phương đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tăng diện tích cây ăn quả, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; diện tích cây ăn quả và cây sơn tra toàn tỉnh đạt trên 80.500 ha, tăng 311% so với năm 2015, sản lượng quả các loại 278.110 tấn, tăng 166% so với năm 2015. Toàn tỉnh đã được cấp 161 mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu; có 144 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản thủy sản an toàn đã cung cấp sản phẩm rau, quả, thịt an toàn ngày càng tăng ra thị trường.
Ông Nguyễn Tiến Hải – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sông Mã, Sơn La cho biết: “Trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện tại có 31 chuỗi an toàn thực phẩm trong đó tập trung chính vào quản nhãn và phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn cho các hợp tác xã các nhà vườn sản xuất an toàn đảm bảo theo quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu sản phẩm an toàn nhất”.
Trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh Sơn La đã chú trọng phát triển hợp tác xã, trang trại sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có 615 HTX với gần 7.000 thành viên, tăng 512% so với năm 2016; có 398 trang trại, tăng 36% so với năm 2016. Các hợp tác xã đã ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình Viet Gap, theo hướng hữu cơ vào sản xuất đã giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Ông Nguyễn Đình Tuấn – Giám đốc HTX Đoàn Kết, xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La co biết: “Chúng tôi áp dụng trồng các loại cây trồng của tác xã đã đi theo xu hướng hữu cơ và áp dụng công nghệ cao thứ nhất là lắp được ống lắp béc tưới theo nhỏ giọt của Israel 100% các thành viên hợp tác xã xã và con lân cận liền kề với diện tích của các xã cũng cũng sản xuất theo xu hướng phương thuốc chăm sóc từ cây theo hướng hữu cơ. Các thành viên hợp tác xã đánh giá cấp 4 đến 5 lần hiệu quả kinh tế so với trước đây”.
Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng tốt. Tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông nghiệp bình quân/năm giai đoạn 2016-2020 dự ước 4,2%, cao hơn 55% so với trung bình của cả nước. Giá trị thu hoạch trên ha đất trồng trọt năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng/ha, tăng 83% so với năm 2015, giá trị thu hoạch trên một ha đất nuôi trồng thủy sản năm 2020 ước đạt 100 triệu đồng, tăng 4% so với năm 2015.
Ông Nguyễn Thành Công – Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp và chúng ta phải phát triển rất mạnh các chuỗi liên kết và hiện nay Sơn La chúng ta đang thực hiện 144 chuỗi liên kết chúng ta phải phát triển mạnh hơn nữa chuỗi liên kết nghĩa là phát triển chuỗi liên kết giữa nông hộ hợp tác xã doanh nghiệp và các nhà đầu tư để làm sao chúng ta hình thành lên chuỗi từ khâu sản xuất chế biến tiêu thụ nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy chính quyền các cấp và nâng cao vai trò trách nhiệm của các hợp tác xã”.
Với định hướng của tỉnh trong thời gian tới là trung tâm công nghiệp chế biến nông sản hiện đại và sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn đồng bộ, hiện đại. Đây là cơ hội cũng là thách thức cho ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La trong việc nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; cải thiện đời sống cho nông dân, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái./
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội