​Triển vọng trồng chanh leo theo chuỗi liên kết

Thứ năm, 13/08/2020 - 11:33

Đối với người dân xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, trước đây, cây chanh leo được trồng chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình. Năm 2019, chanh leo được đưa vào trồng theo chuỗi liên kết giữa người dân và hợp tác xã. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập ổn định cho thành viên và nông dân.


Triển vọng trồng chanh leo theo chuỗi liên kết
Tháng 2 năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Sơn, tiểu khu 30/4, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu được thành lập và đi vào hoạt động trên cơ sở các hộ gia đình sản xuất chanh leo với 30 thành viên. Trong đó, có 13 thành viên đang sản xuất chanh leo theo chuỗi giá trị liên kết. Việc liên kết này không chỉ để Hợp tác xã yên tâm đầu ra của sản phẩm mà còn giúp cho mỗi thành viên của hợp tác xã nắm vững quy trình sản xuất chanh leo theo tiêu chuẩn an toàn VietGap.
Ông Hà Văn Khởi, HTX NN Hoàng Sơn, Chiềng Sơn, Mộc Châu, Sơn La cho biết: “Gia đình tôi trồng 1,5 ha, so với trồng chanh leo theo chuỗi hơn hẳn so với anh em ở ngoài không theo chuỗi. Giá thành sản phẩm lúc nào cũng gấp từ 1 - 3 lần so với của nhân dân trồng không theo chuỗi, vào HTX được lợi thế đi tập huấn, được học, được nhà nước tài trợ một số vật tư, có nghĩa chúng tôi bỏ ra nhưng được nhà nước hỗ trợ thêm”.
Hợp tác xã hiện có 35 ha trồng chanh leo, trong đó: 20 ha sản xuất theo tiêu chuẩnVietGap, 5 ha dự kiến chứng nhận GlobalGap.Năm 2019, Hợp tác xã cung ứng ra thị trường 700 tấn quả. Hiện chanh leo đang chuẩn bị vào vụ, hợp tác xã bán với giá 6.000 đồng/ kg,thị trường tiêu thụ chính cho thương lái và Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc.
Ông Lê Trường Sinh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoàng Sơn, Chiềng Sơn, M.Châu, Sơn La tâm sự: Trước khi chưa tham gia vào chuỗi sản phẩm của mạnh ai người nấy bán, chủ yếu bán cho tư thương, từ khi được tham gia vào chuỗi cũng như liên kết với công ty Nafoods các thành viên trong HTX đã hướng bán chanh tập trung cho theo chuỗi để đạt giá trị kinh tế cao. Bán vào công ty các loại chanh tốt, chanh víp vào thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc để nâng cao giá trị kinh tế lên cho thành viên.
Có thể thấy, Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Sơn bước đầu đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho các thành viên và nông dân trồng chanh leo theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Ông Dương Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, Mộc Châu, Sơn La nói: “HTX Hoàng Sơn được thành lập cách đây 3 năm trên địa bàn xã Chiềng Sơn cũng là HTX là ăn bước đầu có hiệu quả. Hiện nay, HTX đang tạo công ăn việc làm cho tương đối đông bà con trong địa bàn xã, là HTX đang bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân xã Chiềng Sơn về chanh leo, tiến tới HTX Chiềng Sơn tiếp tục xã hướng HTX sẽ mở thêm một số ngành nghề khác như bao tiêu sản phẩm ngoài chanh leo bao tiêu sản phẩm cho bà con về cây ăn quả khác.
Cây chanh leo cho sản lượng, năng suất cao, trong tương lai sẽ trở thành sản phẩm hàng hóa, phục vụ thị trường nếu biết đầu tư, thâm canh đúng hướng. Theo tính toán 1 ha chanh leo có thể thu nhập 200 - 300 triệu đồng, thời gian thu hoạch kéo dài 3 năm, chi phí đầu vào không cao. Vì vậy, lựa chọn cây trồng này để xóa đói, giảm nghèo là một hướng đi phù hợp đối với người dân xã Chiềng Sơn của huyện Mộc Châu./.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 447

Số lượt người xem: 615.017