Vân Hồ khó khăn trong phát triển kinh tế

Thứ tư, 12/08/2020 - 14:20

Vân Hồ là địa phương được biết đến với tiềm năng lớn về phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch và văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay đời sống người dân ở một số vùng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một trong các lý do dẫn đến việc chậm phát triển ở những vùng này là do hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế.


Hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế
Ở xã Mường Tè cách trung tâm huyện Vân Hồ khoảng 40 km, người dân sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Ngô là một trong những cây trồng chính của bà con. Thời điểm này, nhiều hộ đang thu hoạch. Nếu như ở nhiều vùng trồng ngô khác người dân có thể bán ngay tại ruộng hoặc chỉ cần chuyển xuống đường là có thương lái đến mua thế nhưng ở đây  lại khác.
Tuyến đường xấu cản trở việc thông thương của bà con chính là tỉnh lộ 101. Mặc dù đã có dự án đầu tư nâng cấp, sửa chữa thế nhưng đoạn từ đầu xã Mường Tè đến xã Quang Minh dài chưa đầy chục km hiện đang xuống cấp trầm trọng. Nắng thì bụi, mưa thì mặt đường lầy lội. Cuộc sống sản xuất và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hầu hết các mặt hàng tiêu dùng ở đây đều chịu chi phí phát sinh vận chuyển do đường xấu.
Những năm qua, hệ thống hạ tầng giao thông khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ở huyện Vân Hồ đã được đầu tư. Hệ thống đường giao thông cơ bản đã kết nối được 14 xã trên địa bàn. Tuy nhiên còn khoảng 10 km tuyến đường tỉnh lộ 101 và gần 100 km tuyến đường huyện, đường xã chưa được đầu tư xây dựng.
Chưa được đầu tư hay thiếu đồng bộ của hạ tầng giao thông được xem là một trong những yếu tố làm giảm quá trình tiếp cận các dịch vụ thương mại, giáo dục, y tế, văn hóa, viễn thông… từ đó kìm hãm sự phát triển của đồng bào các dân tộc, gia tăng khoảng cách phát triển giữa các vùng miền. Bởi vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối nhất là vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Qua đó sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông  tạo động lực thúc đấy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Trọng Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 512

Số lượt người xem: 614.999