​Hiệu quả kinh tế từ nuôi trâu, bò vỗ béo

Thứ ba, 11/08/2020 - 16:47

Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thức ăn thấp tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, chỉ sau vài tháng chăm sóc những con trâu, bò đã tăng trọng lên hàng chục kg và đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đó là kết quả của việc nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Nguyễn Đình Duẩn, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn.


Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Nguyễn Đình Duẩn, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn
Nhận thấy việc nuôi trâu, bò vỗ béo có khả năng sinh lời tốt và ổn định cao, nên anh Nguyễn Đình Duẩn, thôn 6, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn đã xác định phát triển kinh tế gia đình bằng chăn nuôi trâu, bò vỗ béo nhốt chuồng và làmtừ gần 10 năm qua
Anh Nguyễn Đình Duẩn, Thôn 6, xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La tâm sự: Thấy được nhu cầu tiêu thụ thịt trâu, bò của thị trường ngày càng tăng. Gia đình tôi đã đầu tư xây dựng trên 1.000 m2 chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Hiện nay, trang trại chăn nuôi của gia đình có trên 100 con trâu, bò các loại. Sau khi mua về, trâu, bò được chăm sóc cho ăn thức ăn tinh, cám, được tiêm phòng. Trong quá trình nuôi vỗ béo gia đình anh Duẩn đã chăm sóc cho trâu, bò ăn, uống đầy đủ. Ngoài thức ăn là cỏ xanh, còn bổ sung thêm các loại thức ăn tinh như cám ngô, ngô ủ ướp, rơm, mỗi ngày cho ăn 2 - 3 lần bò mới phát triển nhanh. Với cách nuôi như vậy, mỗi ngày bình quân cho 1 con trâu, bò ăn từ 1,5 - 2 kg thức ăn tinh và 20 kg thức ăn xanh, mỗi ngày chi phí đầu tư 1 con trâu, bò ăn khoảng 50.000 đồng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình mỗi năm gia đình anh Duẩn thu trên 300 triệu đồng. Hiện gia đình còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 4 triệu đến 9 triệu đồng/tháng.
Anh Cầm Minh Tuấn - Bản Lay, Phường Chiềng Sinh, TP Sơn La tâm sự: “Trước kia gia đình làm nương, rẫy chi tiêu sinh hoạt không đủ. Từ khi có trang trại của ông Nguyễn Đình Duẩn tôi cũng xin làm tại đây, mức lương thu nhập ổn định, công việc cho trâu, bò ăn hàng ngày, quản lý trâu, bò, phân luồng trâu, bò, theo dõi trâu, bò những con nào bệnh tật phát hiện kịp thời để chữa trị”.
Trong điều kiện khu vực chăn thả tự nhiên ngày càng thu hẹp và tình hình khủng hoảng giá lợn hiện nay thì việc thực hiện mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo nhốt chuồng như gia đình anh Nguyễn Đình Duẩn, thôn 6, xã Chiềng Mung là hướng đi phù hợp trong chăn nuôi.
Anh Nguyễn Đình Duẩn - Thôn 6, xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La cho biết: “Trong điều kiện phát triển đi lên gia đình còn một số diện tích đất thì xây dựng một số chuồng chăn nuôi bò nái, phát triển bò sinh sản theo giống quy mô nuôi giống bò 3B, diện tích có phát triển nuôi thêm khoảng 50 - 70 chục đến 100 con nữa, phát triển đàn mở rộng lên 200 - 300 con”.
Nuôi trâu, bò vỗ béo nhốt chuồng là một hướng đi mới trong chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tỉnh bởi không những mang lại hiệu quả cao về kinh tế mà còn tạo được sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường./.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 448

Số lượt người xem: 615.027