​Làm giàu từ nuôi bò nhốt chuồng

Chủ nhật, 09/08/2020 - 21:37

Hiện nay, nuôi bò nhốt chuồng đã trở thành mô hình áp dụng ở nhiều địa phương trong tỉnh và đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ gia đình, nhưng để người dân từ bỏ thói quen thả rông gia súc chuyển sang nuôi nhốt không phải là điều dễ dàng. Phát huy tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, ông Cầm Văn Mung, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đã nhận bò từ dự án của huyện về nuôi nhốt và tuyên truyền để nhân dân trong bản làm theo.


ông Cầm Văn Mung, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã
Với tinh thần người đảng viên, năm 2013, ông Cầm Văn Mung, bản Bó, xã Chiềng Khương đã nhận 1 con bò laisin về nuôi. Được khuyến nông huyện, khuyến nông xã tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc bò, trồng cỏ voi nên gia đình ông Mung đã từng bước phát triển đàn bò của gia đình. Đến nay, trong chuồng nhà ông có 12 con trâu, bò, 70 con lợn và chăm sóc vườn nhãn 3 ha. Hiện nay, gia đình ông là hộ phát triển kinh tế giỏi trong xã.
Ông Cầm Văn Mung, bản Bó, xã Chiềng Khương, Sông Mã, Sơn La tâm sự: “Từ khi chuyển sang nuôi bò nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm được chi phí nhiều cũng chăn nuôi được lợn gà thêm và chăn nuôi bò này, phân trâu bò này chúng tôi chuyển về để trồng nhãn và quả rất đẹp ít sâu bệnh bệnh từ đó mức thu bình quân cả nhãn cả trâu bò lợn gà cá bình quân ăn 700 đến 800 triệu đồng một năm”.
Nhận thấy chăn nuôi bò nhốt chuồng không tốn nhiều công chăm sóc, không mất nhiều thời gian nên gia đình ông Lò Văn Bình bản Bó đã đến học tập cách chăn nuôi của gia đình ông Mung, hiện nay gia đình ông Bình có 4 con trâu bò.
Ông Lò Văn Bình, bản Bó, xã Chiềng Khương, Sông Mã, Sơn La nói: “Trước kia nhà tôi cũng nuôi bò chăn thả nhưng thấy nhà ông Mung nuôi bò nhốt chuồng thấy làm kinh tế hiệu quả hơn nên tôi cũng học tập làm nuôi bò nhốt chuồng. Từ năm 2015 đến giờ mỗi năm bán được một lứa thấy cảm thấy hiệu quả hơn và mỗi năm gia đình tôi cũng thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng từ nuôi bò, nuôi lợn và chăm sóc vườn cây”.
Nếu như việc chăn thả thì mỗi hộ gia đình cũng chỉ nuôi được từ 1-3 con bò mà mất 1 người cả ngày chăn dắt, nhưng với việc nuôi bò nhốt chuồng cùng 1 công chăm sóc, một hộ có thể nuôi hàng chục con bò và vẫn còn thời gian để chăn nuôi thêm lợn, gà và làm nhiều việc khác. Điều quan trọng nhất là việc nuôi nhốt đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho các hộ gia đình. 
Ông Lưu Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khương, Sông Mã, Sơn La cho biết: “Việc phát triển nuôi bò nhốt chuồng thấy có hiệu quả kinh tế cao nên người dân ở đây học theo và bây giờ cơ bản nhân dân trồng có nuôi bò nhốt chuồng”.
Theo cách làm trồng cỏ và nuôi bò nhốt chuồng của gia đình ông Cầm Văn Mung, hiện nay nhiều hộ trong bản, trong xã Chiềng Khương đã học tập và làm theo góp phần đa dạng hóa mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, giúp người dân từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu./.
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 557

Số lượt người xem: 607.179