Phẫu thuật cắt thận qua nội soi

Thứ năm, 06/08/2020 - 16:58

Chiều ngày 5/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ một bên thận cho bệnh nhân theo phương pháp nội soi. Đây là một kỹ thuật khó và bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm chuyên môn cao.


Các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ một bên thận cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi
Ca phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 77 tuổi, ở huyện Sông Mã, bị sỏi niệu quản bên trái, dẫn đến thận giãn mỏng độ 4, mất chức năng hoàn toàn. Đây là biến chứng đáng tiếc của sỏi niệu quản, nếu phát hiện và xử lý sớm có thể cứu được một quả thận khỏe mạnh.
Tuy nhiên do bệnh nhân đến viện quá muộn, viên sỏi đã gây biến chứng lên thận và làm thận mất chức năng giãn mỏng, nhu mô không còn hoạt động. Nếu không can thiệp bệnh nhân sẽ đau đớn và chịu một số biến chứng do viêm sỏi gây nên như nhiễm trùng với nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ một bên thận cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã khẳng định trình độ cho đội ngũ y, bác sỹ, còn là việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và hệ thống phòng mổ để phát triển các kỹ thuật mới, phục vụ tốt cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
So với phương pháp phẫu thuật mổ mở cắt thận trước đây, phẫu thuật nội soi cắt thận có nhiều ưu điểm như: bệnh nhân đỡ đau hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, hồi phục sức khoẻ nhanh hơn, sẹo mổ nhỏ hơn nên đảm bảo tính thẩm mĩ hơn./.
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 442

Số lượt người xem: 615.023