Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ ba, 04/08/2020 - 16:22

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, cùng với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cũng đã chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp để phòng chống dịch nhằm không để dịch lây lan trong cộng đồng và xâm nhập vào bệnh viện, trong đó, bệnh viện đã tái khởi động lại các hoạt động phòng dịch như lập chốt kiểm tra y tế, hạn chế người thân vào thăm bệnh nhân tại bệnh viện… bước đầu đã có những kết quả tích cực.


Kiểm soát ra vào tại cổng viện
Ngay tại cổng vào chính của bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi vào phải thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng. Tất cả đều phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế thì mới được vào bệnh viện.
Điều dưỡng Lê Duy Hưng – Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nói: “Đầu tiên là phải sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế của từng người. Nếu có các dấu hiệu ho sốt, khó thở sẽ cho đi khám sàng lọc đầu tiên”.
Việc đưa người có những dấu hiệu như ho, sốt, khó thở cũng được bệnh viện đưa đi kiểm tra, sàng lọc y tế tại khu vực riêng biệt. Tại đây bệnh nhân sẽ được bác sỹ có mặc đồ bảo hộ kiểm tra kỹ hơn.
Bác sỹ Quàng Thị Ngọc Oanh – Bác sỹ phụ trách khu vực cách ly, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: “Cho bệnh nhân ngồi vào trong phòng khám và khai thác tiền sử của bệnh nhân đi từ vùng dịch về, sau đó khám kiểm tra thân nhiệt, bệnh nhân có khó thửo hay không, nếu viêm phổi thì sẽ chụp X-quang. Từ hôm 27 đến giờ thì chúng tôi đã tiếp nhận và đón khám hơn 50 trường hợp, một số trường hợp thì từ Đà Nẵng về, một số trường hợp thì sốt ở nhà bệnh nhân cũng đến khám”.
Không chỉ lập chốt kiểm tra y tế tại khu vực cổng vào, bệnh viện Đa khoa tỉnh còn lập thêm chốt kiểm tra y tế tại cửa vào của khoa Khám bệnh. Việc kiểm tra y tế2 lần giúp người bệnh đến khám cũng như các y bác sỹ yên tâm hơn trong công tác điều trị.
Điều dưỡng Đặng Thị Thu Hiền – Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: “Thứ nhất để hỏi sàng lọc thêm 1 lần nữa bệnh nhân đến khám để tránh tình trạng khai không đầy đủ nơi bệnh nhân đã từng đi qua, 2 là để hướng dẫn bệnh nhân đến khám trong khu vực như thế nào”.
Anh Hà Văn Thuận, xã Tà Hộc, Mai Sơn, Sơn La tâm sự: “Nói chung thấy nhân viên y tế làm thế này tôi rất hài lòng, tôi thấy bệnh viện có 2 chốt kiểm soát như thế này rất an toàn.”
Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế, trường hợp không khai báo trung thực hoặc không đầy đủ sẽ  bị xử lý kỷ luật và mức cao nhất có thể bị buộc thôi việc. Ngoài ra, bệnh viện cũng hạn chế người nhà bệnh nhân vào thăm, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện nếu như dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
Bác sỹ Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đang chuẩn bị khởi động lại cơ sở cách ly người bệnh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội. UBND tỉnh giao cho xét nghiệm PCR để sàng lọc cũng như chẩn đoán sớm bệnh nhân có triệu chứng, tới này chúng tôi cùng với CDC sẽ thực hiện việc làm xét nghiệm khi có bệnh nhân có triệu chứng hoặc đi từ những vùng dịch tễ thì chúng ta sẽ có sớm có kết quả để có biện pháp cách ly, điều trị hiệu quả hơn nữa.”
Ngoài ra, bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cũng bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đúng chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh Covid-19.
Cao Nguyên – Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 759

Số lượt người xem: 613.926