​Sông Mã chế biến đặc sản long nhãn

Thứ tư, 05/08/2020 - 08:54

Vụ nhãn năm nay, mặc dù chịu sự tác động lớn của đại dịch Covid -19, huyện Sông Mã đã chủ động điều chỉnh cơ cấu thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và chú trọng đến chế biến long nhãn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.


đặc sản long nhãn Sông Mã
Hiện nay, huyện Sông Mã có gần 7.000 ha nhãn, trong đó, diện tích cho sản phẩm là 4.460 ha, sản lượng năm 2020 ước đạt 43.000 tấn. Cùng với  đẩy mạnh xúc tiến thương mạigóp phần quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn, các daonh nghiệp, HTX và người trồng nhãn huyện Sông Mã đã tăng cường chế biến đặc sản long nhãn.
Ông Lò Văn Nguyên, Giám đốc HTX cây ăn quả Vườn đồi, xã Chiềng Sơ, Sông Mã, Sơn La cho biết: Năm nay hợp tác xã chúng tôi một phần xuất ra thị trường phần thứ hai do ảnh hưởng của dịch covid-19 giá nhãn năm nay không thể đem giá cao cho hợp tác xã được nên chúng tôi đã chuyển sang chế biến quả tươi sang làm long nhãn.Hợp tác xã thu mua của bà con mang về làm long chế biến hoa quả tươi thành long nhãn mỗi ngày bài 1 đến 2 tấn quả trên một ngày. Một ngày tạo công ăn việc làm cho 30 đến 35 người và mức thu nhập của bà con từ 200 đến 250 nghìn một ngày người.
Năm nay, do giá thành quả nhãn tươi xuống thấp từ 6.000 đồng -19.000đồng/kg tùy từng thời điểm, tùy từng chất lượng quả nhãn, vì thế để tăng giá trị của sản phẩm nhãn Sông Mã, rất nhiều hộ dân đã chế biến long nhãn. Để bảo quản trong thời gian dài, long nhãn sau khi chế biến phải được bọc kín bằng túi, tránh tiếp xúc với không khí để không bị nấm, mốc.
Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, Sơn La nhấn mạnh:  Chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch về tiêu thụ và xuất khẩu nhãn năm 2020 phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid -19 thứ nhất là điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu nông sản gồm sản phẩm của nhãn tươi và long nhãn. Điều chỉnh kế hoạch chế biến tại địa bàn huyện Sông Mã từ 30% lên 40% tổng sản lượng quả nhãn tươi để tạo công ăn việc làm cho các lao động tại địa phương.
Hy vọng, với sự điều chỉnh sang làm long nhãn sấy khô của huyện Sông Mã sẽ góp phần tăng giá trị của quả nhãn Sông Mã và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nhàn rỗi, lao động theo mùa vụ.
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 885

Số lượt người xem: 615.102