​Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ hai, 03/08/2020 - 16:03

Sơn La là một tỉnh miền núi cao thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, về trật tự an toàn xã hội, phức tạp nhất vẫn là hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy, đáng chú ý là hoạt động của tội phạm mua bán vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới. Trong hơn 10 năm qua, Sơn La được biết đến là một địa phương đi đầu trong đấu tranh với tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy mạnh mẽ nhất, quyết liệt nhất và cũng đạt được nhiều chiến công được các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Để đạt được những kết quả đó, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, sự phối hợp của các Bộ, ngành chức năng, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo lực lượng Công an, Biên phòng phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, chủ động và tích cực tham mưu công tác phòng chống ma túy bằng những chủ trương, giải pháp mang tính căn cơ, nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, cụ thể.

Qua từng năm, lực lượng công an Sơn La đã kiên trì và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm ma túy. Kết quả: Đã bắt giữ, xử lý hàng nghìn vụ ma túy, tang vật thu giữ hàng tạ kg ma túy các loại, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 đã bắt giữ 676 vụ, 878 đối tượng; thu giữ 28,74 kg heerroin; 30,71 kg nhựa thuốc phiện; 228.963 viên ma túy tổng hợp; 4,42 kg ma túy đá; bắt, vận động 14 đối tượng truy nã về ma túy; phát hiện, triệt phá hoàn toàn 2.160m2 diện tích tái trồng cây thuốc phiện. Trong đó, khi triển khai lực lượng đấu tranh giải quyết các tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn, một số vụ đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu như Chuyên án 279-LL, Chuyên án truy bắt 2 đối tượng truy nã 18TN, 19TN tại địa bàn bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.
Cho đến nay, địa bàn, phạm vi hoạt động của tội phạm ma túy đã bị thu hẹp và giảm dần, chỉ còn tập trung ở một số xã, bản thuộc các huyện biên giới. Tính đến ngày 15/6/2020, trên địa bàn toàn tỉnh có 8.126 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Để có được hiệu quả đáng khích lệ, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh, huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống đến cơ sở vào cuộc, theo đó là hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi và tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện.
Đại tá Hoàng Quốc Việt – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian qua các lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La đã đấu tranh rất có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, chúng ta cơ bản đã kiềm chế cơ bản được tội phạm ma túy, vận chuyển mua bán ma túy có vũ trang qua biên giới. đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tình hình tội phạm đã được kiềm chế và kéo giảm, tuy nhiên do điều kiện đặc điểm của địa bàn, đường biên giới nên tội phạm ma túy vẫn đang diễn biến rất phức tạp.
Thuận Châu là địa bàn tiếp giáp với nhiều huyện, trong đó có những huyện trọng điểm phức tạp về ma túy như huyện Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên. Giao thông đi lại khó khăn, địa bàn rừng núi có nhiều đường ngang, lối mở, dân cư sinh sống rải rác nên khó khăn trong công tác kiểm soát nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng ngừa.
Đại úy Lò Văn Lăm, Trưởng Công an xã Thôm Mòn, Thuận Châu, Sơn La cho biết: Tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn xã hiện nay cơ bản đã được kiềm chế và ổn định, thực hiện cuộc vận động chuyển hóa địa bàn phức tạp tại xã Thôm Mòn chúng tôi đã tham mưu và tổ chức triển khai lực lượng, thực  hiện tốt các mặt công tác của công an, tập trung có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, phối hợp với lực lượng chức năng của huyện, của tỉnh bắt giữ đối tượng có hoạt động phạm tội ma túy trên địa bàn.
Để đấu tranh với các loại tội phạm ma túy, công tác tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy cũng được triển khai thường xuyên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với nhiều nội dung, hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng. vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy; phát hiện, tố giác tội phạm và người nghiện ma túy; nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư. Tuyên truyền, vận động nhân dân không trồng cây có chứa chất ma túy, phát hiện, tố giác người trồng cây có chứa chất ma túy.
Ông Lò Văn Đỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Thôm Mòn, Thuận Châu, Sơn La chia sẻ: Thôm Mòn là xã trọng điểm về ANTT của huyện Thuận Châu. Xác định được nhiệm vụ, bản thân cũng đã cùng thường trực UBND xã tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành nghị quyết lãnh đạo chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với cơ quan cấp trên tổ chức thường xuyên các đợt ra quân, kết hợp tuyên truyền với các hội đoàn thể, mỗi năm cũng tổ chức được 10 – 12 đợt.
Theo kết quả rà soát từ Công an huyện Thuận Châu, tội phạm và tệ nạn ma túy tập trung chính ở 10/29 xã của huyện, lực lượng Công an huyện Thuận Châu cũng đã tổ chức đấu tranh mạnh vào số xã này, với những nhiệm vụ trọng tâm. Tập trung bắt giữ giải quyết că bản số đối tượng bán lẻ ma túy, tổ chức đấu tranh ngăn chặn nguồn ma túy từ bên ngoài thẩm lậu vào địa bàn, trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an huyện và các đơn vị chức năng đã bắt giữ 3 vụ, thu 24 bánh heroin, hơn 700gam ma túy đá.
Thượng tá Nguyễn Đình Khiêm, Phó trưởng Công an huyện Thuận Châu, Sơn La cho hay: Hiện nay Thuận Châu là địa bàn có số lượng người nghiện ma túy gần như là đứng đầu toàn tỉnh với 1567 người nghiện ma túy, trong số đó thì tỷ lệ thanh thiếu niên chiếm phần lớn. Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy làm sao cho thanh thiếu niên học sinh hiểu rõ tác hại của ma túy đá.
Kinh nghiệm quan trọng trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy là phải luôn đảm bảo vai trò quyết định lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng Công an trong công tác phòng chống ma túy; tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp và sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân. Trong đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là các chuyên án lớn phải triển khai đồng bộ, toàn diện các lực lượng, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, phát huy cao nhất hiệu quả của công tác nghiệp vụ cơ bản gắn với ứng dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ thông tin. Trong mọi hoàn cảnh phải thể hiện quyết tâm chính trị cao, trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp, ý chí đấu tranh quyết liệt với tội phạm, nhất là của người đứng đầu, cán bộ chiến sĩ tham gia.
Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng ủy, BGĐ Công an tỉnh cũng đã tính toán trước hết là tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp các ngành thực hiện tốt chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về công tác phòng chống kiểm soát ma túy trong tình hình mới, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đấu tranh mạnh với các đường dây, ổ nhóm, điểm tiêu thụ ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt chú trọng tuyến biên giới.
Theo lực lượng Biên phòng tỉnh Sơn La, nguồn ma túy được vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” qua các tỉnh Trung và Bắc Lào về các huyện Sốp Bâu, Xiềng Khọ, Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn; huyện Phôn Thong, tỉnh Luông Pha Băng. Loại ma túy chủ yếu vẫn là heroin, ma túy tổng hợp, ma túy đá và nhựa thuốc phiện. Hoạt động của toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang trên tuyến Mộc Châu, Vân Hồ hiện nay cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên vận còn tiền nhiều yếu tố phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trong thời gian gần đây đã có sự thay đổi: Heroin được chia thành bột, rồi cất giấu trên các bộ phận của các phương tiện công cộng để vận chuyển vào Việt Nam sau đó mới đóng ép lại rồi được đưa đi tiêu thụ sâu trong nội địa hoặc sang nước thứ ba; thuê người vận chuyển.
Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: Có thể nói kết quả đấu tranh PCMT từ tháng 1-2020 đến nay có thể nói là cũng diễn ra phức tạp, lực lượng biên phòng, hải quan bắt tổng số 94 vụ/106 đối tượng, thu 57,75 kg ma túy các loại, 13 kg ma túy tổng hợp. Bộ đội biên phòng trực tiếp xác lập chuyên án đấu tranh bắt giữ 34 vụ/ 46 đối tượng, vật chứng thu giữ 27,755 kg ma túy các loại….
Đồn Biên phòng Mường Cai hiện quản lý, bảo vệ gần 17 km đường đường biên, 7 mốc giới quốc gia trên địa bàn 2 xã Mường Cai và Mường Hung. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Mường Cai đã tích cực triển khai công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ bám nắm địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng; đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các lực lượng phát hiện, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra đúng thẩm quyền và thủ tục pháp luật.
Trung tá Đào Xuân Thuận, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Cai, Sông Mã, Sơn La nói: Trong thời gian qua Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo công tác ở công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và qua đó đã phối hợp trực tiếp với các lực lượng chức năng để đấu tranh các chuyên án, vụ án đạt được kết quả được trên đánh giá tốt. 
Qua công tác nghiệp vụ và kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng biên phòng Sơn La đánh giá đối tượng phạm tội vẫn chủ yếu là quốc tịch Việt Nam, số ít là người Lào, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Mông, Thái, Lào. Đặc biệt thời gian gần đây, số đối tượng phạm tội chủ yếu là người dân tộc Mông, giới tính nữ có xu hướng gia tăng.
Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết thêm: Khi chúng ta thực hiện quả lý biên giới nhiệm vụ kép là vừa chống dịch vừa phòng chống tội phạm, hoạt động qua lại biên giới cơ bản không có, nhwung đối với hoạt động vận chuyển ma túy thì vừa lợi dụng nữ giới đi chăn thả gia súc, đi nương, trong 34 vụ thì có 14 vụ là đối tượng nữ, trước đây chủ yếu là nam, lợi dụng hoàn cảnh, điều kiện của người phụ nữ trên địa bàn để vận chuyển ma túy qua biên giới.
Để tăng cường công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, nhất là chắc về thời gian, quy luật hoạt động, đối tượng, trang bị vũ khí, đường hướng xâm nhập của các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang từ ngoài biên giới vào Việt Nam. Thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến hoạt động của tội phạm với lực lượng Công an tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng – nước CHDCND Lào, kịp thời phối hợp điều tra, xác minh, xác lập chuyên án đấu tranh chung nhằm ngăn chặn ma túy từ xa, từ ngoài biên giới.
Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Đến nay, giai đoạn 2, chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường lực ượng ở biên giới, tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa quản lý biên giới đấu tranh chống tội phạm vừa thực hiện chống dịch, để làm tốt phòng chống tội phạm 6 tháng cuối năm thì chúng tôi tiếp tục quán triệt các kế hoạch chỉ đạo 389 Bộ Quốc phòng và BCĐ của tỉnh Sơn La để tập trung chỉ đạo các lực lượng, tổ chức các hoạt động nghiệp vụ xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng trên địa bàn, cũng như đối tượng ở ngoại biên
Tội phạm ma túy nếu không được đấu tranh ngăn chặn sẽ để lại những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Trong thời gian tới, tình hình của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy sẽ có những diễn biến rất phức tạp, vì lợi nhuận bất chính từ ma túy, các đối tượng sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội. Chính vì vậy sẽ đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi các ngành, các cấp chính quyền đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng Sơn La phải tiếp tục triển khai những biện pháp, giải pháp hiệu quả để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 528

Số lượt người xem: 614.975