Bắc Yên nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Thứ hai, 03/08/2020 - 15:44

Thời gian qua, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính của huyện, gắn với xây dựng nền hành chính minh bạch, liêm chính, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính phục vụ tốt hơn nữa yêu cầu của người dân và doanh nghiệp .Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Bắc Yên
Để cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính trên địa bàn, UBND huyện Bắc Yên đã tập trung chỉ đạo, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ phục vụ và trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến đội ngũ công chức, viên chức làm việc tại bộ phận “một cửa”, là những người trực tiếp liên hệ và tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân.
Đồng thời, đưa 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết vào thực hiện theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định. Hạn chế tối đa việc trả hồ sơ quá hạn hoặc hướng dẫn bổ sung hồ sơ quá 1 lần đối với công dân và tổ chức khi đến giao dịch. Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2020 đã niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 333 thủ tục hành chính thuộc 17 lĩnh vực, 31 thủ tục hành chính được đơn vị xây dựng quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính liên thông, tiếp nhận 28.744 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 28.653 hồ sơ, đang giải quyết 121 hồ sơ, quá hạn 01 hồ sơ.
Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La nói: “Việc thứ nhất chúng tôi tập trung vào những cái liên quan đến các nhiệm vụ giải quyết liên quan trực tiếp đến người dân đặc biệt là các thủ tục hành chính từ cấp huyện, cấp xã chúng tôi tập trung cao đến giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc của người dân thông qua các thủ tục hành chính, việc thứ hai chúng tôi tập trung cao đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tập trung vào việc rà soát đội ngũ cán bộ công chức cấp huyện, cấp xã để điều chỉnh kịp thời để đảm bảo được lực lượng cán bộ công chức thực hiện liên quan đến thủ tục hành chính để đáp ứng được nhu cầu, cái thứ 3 chúng tôi tập trung cao vào việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính ngay như phiên họp ủy ban chúng tôi đã thực hiện phòng họp không giấy, việc thứ 4 chúng tôi thường xuyên kiểm tra giám sát đánh giá người đứng đầu các cơ quan trực tiếp giải quyết những thủ tục hành chính này xem mức độ tổ chức kết quả thực hiện như thế nào để điều chỉnh kịp thời”.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cũng được huyện Bắc Yên đặc biệt quan tâm. Huyện đã phối hợp với Viễn thông Bắc Yên triển khai ứng dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến tới tận các xã, thị trấn và các điểm bưu điện văn hóa xã. Đưa vào sử dụng phần mềm quản lý văn bản Ioffice đối với 100% cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, phát hành văn bản trên phần mềm VNPT-Ioffice, văn bản điện tử được ký số. Duy trì cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 20 thủ tục hành chính. Toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử lý, giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện thông qua các trang thiết bị công nghệ hiện đại, đồng bộ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND huyện đã liên kết với dịch vụ bưu chính công ích trong việc trả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa thời gian, chi phí đi lại cho tổ chức, công dân.
Chị Hoàng Thị Dung, người dân bản Tân Ban, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên chia sẻ: “Hôm nay, tôi tới UBND xã để xin dấu công chứng, tôi thấy các anh chị ở đấy rất là thân thiện, nhiệt tình, chu đáo, đón tiếp niềm nở, giải quyết thủ tục thì nhanh gọn lẹ, không gầy phiền hà cũng như làm mất thời nhiều gian của tôi, tôi thấy rất là hài lòng”.
Phiêng Ban là xã có chỉ số cải cách hành chính cao nhất của huyện Bắc Yên trong năm 2019, để đạt được kết quả đó, cả hệ thống chính trị xã đã nỗ lực vào cuộc, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo cũng như kế hoạch của huyện đề ra, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính toàn huyện. Ông Lò Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: “Các thủ tục hành chính liên quan đến hồ sơ của người dân được bộ phận một cửa tiếp nhận và xử lý đúng đủ theo thời gian quy định nhất là các thủ tục liên quan đến hộ tịch hộ khẩu cũng như là các hồ sơ liên quan đến chế độ chính sách thi các đồng chí trong bộ phận một cửa giải quyết kịp thời, trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính ở phạm vi quản lý của xã và công bố các thủ tục hành chính mới trong phạm vi quản lý triển khai đầy đủ và kịp thời các quy định của pháp luật hướng hướng dẫn quản lý sử dụng cán bộ công chức và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cán bộ công chức hàng năm, tiếp tục thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý phản ánh ý kiến của cá nhân tổ chức về các thủ tục hành chính”.
Hướng đến sự hài lòng của tổ chức, công dân, ngoài công khai hòm thư góp ý kiến, số điện thoại đường dây nóng,  huyện đã xây dựng chuyên mục tiếp nhận phản ánh kiến nghị thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử của huyện, thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân khi có vấn đề bức xúc, không hài lòng để kịp thời điều chỉnh, nhắc nhở. Đồng thời, huyện tiến hành khảo sát lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.
Sau khi thống kê bảng xếp loại chỉ số cải cách hành chính của huyện qua các năm, UBND huyện đã tiến hành họp chỉ rõ những nội dung chưa đạt điểm chuẩn tối đa hoặc có kết quả thấp so với chỉ số trung bình chung, để phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trong việc hoàn thiện hồ sơ cũng như đưa vào thực tế các hoạt động nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính của toàn huyện. Đồng thời, năm 2019 UBND huyện đã tiến hành kiểm tra đối với 5 xã, thị trấn, 4 cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện về việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính. Song song với đó, huyện xây dựng đề án vị trí việc làm trình UBND tỉnh Sơn La phê duyệt. Hiện nay đang thực hiện đúng cơ cấu công chức, viên chức theo đề án đã được phê duyệt, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2018 huyện Bắc Yên xếp thứ 11/12 huyện, thị, thành phố về chỉ số cải cách hành chính. Năm 2019, đặc biệt là những tháng cuối năm, với nhiều nỗ lực trong thực hiện cải cách hành chính huyện Bắc Yên đã vươn lên xếp thứ  9/12 huyện, thành phố.
Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên - Sơn La nói: “Chúng tôi tập trung vào 3 nhiệm vụ chính trong cải cách hành chính, đó là liên quan đến cải cách thủ tục hành chính việc rà soát, cập nhật, bổ sung, điều chỉnh kịp thời những thủ tục liên quan, để đáp ứng giải quyết tốt cho người dân là vấn đề đặt lên hàng đầu, thứ hai chúng tôi tăng cường chỉ đạo mạnh hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính từ cấp xã, cấp huyện giải quyết để đạt được mức độ 3, mức độ 4, bên cạnh đó cũng quan tâm đến việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-  2015, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức 6 tháng đầu năm cũng đã triển khai, tuy nhiên 6 tháng cuối năm vẫn tiếp tục rà soát những đối tượng có thể tinh giảm biên chế có thể cho nghỉ  theo quy định của nhà nước cũng như điều chuyển cán bộ kịp thời, tất cả những giải pháp này sẽ giúp công tác cải cách hành chính của huyện Bắc Yên 6 tháng cuối năm 2020 được tốt hơn”.
Với sự cố gắng, nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hi vọng rằng thời gian tới huyện Bắc Yên sẽ đạt được kết quả cao trong công tác cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ hành chính công, đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020./.
PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 872

Số lượt người xem: 615.095