​Sơn La với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Thứ hai, 27/07/2020 - 17:47

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Sơn La tự hào là quê hương đã sản sinh ra biết bao người con anh dũng, chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Hiện tỉnh Sơn La đang có hơn35.500 người có công được Nhà nước chi trả các khoản trợ cấp chính sách, trong đó: 52 cán bộ lão thành cách mạng; 101 cán bộ tiền khởi nghĩa; 3.978 liệt sỹ; 115 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Nhà nước phong tặng và truy tặng; hơn 2.900 thương binh, bệnh binh. Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Sơn La luôn quan tâm chăm lo thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều việc làm thiết thực, mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sỹ.


Sơn La với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”
Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, khắp các địa phương trong tỉnh đều diễn ra những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có côngvới cách mạng, tỉnhSơn La đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và giải quyết các chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, một lần theo đúng quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cũng đã huy động các nguồn lực từ cộng đồng, các tổ chức, cá nhân để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công và gia đình chính sách. Từng bước nâng cao đời sống người có công và gia đình chính sách, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Viết Trực, Giám đốc Sở LĐTB và XH tỉnh cho biết: “Nét nổi bật thứ nhất đó là công tác tuyên truyền vận động và thực hiện quán triệt nội dung này Sơn La thực hiện rất đầy đủ và kịp thời. Thứ hai là việc triển khai thực hiện các chính sách trong đó có việc thẩm địn, xác định hồ sơ giải quyết các chế độ về trợ cấp phụ cấp và các chế độ khác cho thương binh thực hiện kịp thời đầy đủ đúng quy định. Phong trào đền ơn đáp nghĩa chăm sóc vật chất và tinh thần cho người có công phong chào này đã phát triển sâu rộng từ cấp ủy chính quyền địa phương cho đến các tổ chức chính trị xã hội người dân, nhiều nhà  hảo tâm đã quyên góp quý đền ơn đáp nghĩa góp phần tăng cường nguồn lực cho công tác đền ơn đáp nghĩa”.
Cùng với việc triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo và kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong  tỉnh với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội.
Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm đã tham gia đồng hành cùng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sỹ già cô đơn, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác. Bên cạnh đó vào các ngày lễ, tết, kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ, Tỉnh ủy - HĐND – UBND - UBMTTQ tỉnh, các tổ chức, đơn vị và các địa phương đều tổ chức các Đoàn đi thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và thực hiện tốt việc chuyển quà của Chủ tịch nước tỉnh tới các đối tượng chính sách.
Ông Quàng Văn Liên, xã Chiềng Ve, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La tâm sự: Hôm nay tôi rất vui và phấn khởi khi được nhận quà thăm hỏi của các đồng chí lãnh đạo huyện, đã đến thăm tặng quà cho tôi và những cựu chiến binh khác, tôi rất xúc động và sẽ phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ dạy bảo con cháu, noi gương và học tập, rèn luyện xây dựng quê hương.
Tỉnh Sơn La đã quan tâm thực hiện tốt Chính sách chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế đối với người có công và thân nhân người có công. Đến nay đã đã cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho 28.540 người có công và thân nhânngười có công. Tổng kinh phí mua bảo hiểm y tế từ năm 2015 đến nay là  hơn 17 tỷ đồng. Bênh viện Quân y 6 là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe cho các đình chính sách, người có công, thương binh, bênh binh. Hằng năm, vào ngày 27/7, Bệnh viện đều tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí.
Đây là một hoạt động phối hợp thường niên của Bệnh viện Quân y 6 nhằm tri ân các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ. Phát huy truyền thống cách mạng, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết dân quân, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Thông qua công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí của Bệnh viện đã góp phần tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe, nắm tình hình dịch bệnh, cơ cấu bệnh tật tại địa phương làm cơ sở để Bệnh viện xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chương trình quân, dân y trong những năm tiếp theo.
Thượng tá Lương Văn Trung, Bí thư đảng, Chính ủy Bệnh viện Quân y 6 cho biết: Hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị, thông qua đây chúng tôi muốn thể hiện lòng tri ân với các gia đình chính sách, thắt chặt thêm tình quân dân với địa phương mà đơn vị đóng quân.
Ông Nghiêm Xuân Bình, Tổ 8, phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La phấn khửi: Nhân ngày 27/7, Bệnh viên quân y 6 tổ chức khám và tư vấn sức khỏe, đây là hoạt động tri ân rất có y nghĩa. Chúng tôi rất xúc động trước tình cảm của các bác sỹ ở Viện đã quan tâm đến sức khỏe của chúng tôi, đây là nghĩa cử rất cao đẹp.
Thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, tỉnh Sơn La đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; ủy quyền cho các huyện, thành phố phê duyệt điều chỉnh số lượng, hình thức hỗ trợ theo thực tế và chủ động cân đối nguồn vốn hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án; chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chủ động tham mưu các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; tổ chức xác minh, thống kê, rà soát các đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng. Đến nay, toàn tỉnh có 11.499 trường hợp người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở, trong đó 5.478  nhà xây mới và 5.971 nhà sửa chữa, với tổng kinh phí đã hỗ trợ trên 335 tỷ đồng. Những ngôi nhà khang trang, ấm nghĩa tình đồng đội đã giúp cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có cuộc sống ổn định.
Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với gia đình chính sách người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tích cực, chủ động triển khai rộng khắp với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Các sở, ban, ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ đều có các hình thức tổ chức tuyên truyền phù hợp, tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân.
Ông Nguyễn Đức Thặng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, Sơn La nhấn mạnh: “Huyện Thuận Châu luôn xác định ý nghĩa quan trọng của công tác đền ơn đáp nghĩa, chúng tôi đã phát động các phong chào thi đua sâu rộng trong đó có phong trào giáo dục truyền thống cả hệ thống chính trị giúp đỡ những gia đình thương binh liệt sĩ. Quan tâm đầu tư chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ các khu tưởng niệm của các xã thị trấn. Kết hợp xã hội hoá để đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa ngày một hiệu quả, ý nghĩa hơn”.
Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa trong cộng đồng, mọi tổ chức chính trị, đoàn thể đã chung tay góp công, góp sức, bằng những việc làm hiệu quả thiết thực giúp đỡ, tri ân những gia đình có công với cách mạng, thương binh, gia đình liệt sỹ. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp đã phát huy tính tiên phong, sức trẻ tích cực tham gia các hoạt động hướng về nguồn.Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai thực hiện gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... qua đó nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm tri ân của tuổi trẻ đối với người có công bằng những việc làm cụ thể. Trong hầu khắp các chiến dịch,các chương trình tình nguyện, các cấp bộ Đoàn đều chú trọng tổ chức các hoạt động tri ân người có công như: khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các thương, bệnh binh, đối tượng chính sách; huy động ngày công để sửa chữa, xây mới nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công...Vào dịp kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sĩ, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đều tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ và đài tưởng niệm.
Bí thư huyện đoàn Thuận Châu, Sơn La Vũ Quang Huy chia sẻ: Trong tháng 7 chúng tôi triển khai chỉ đạo các xã thị trấn triển khai trọng tâm vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa uống nước nhớ nguồn để tăng cường giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên, tổ chức các hoạt động giúp đỡ ngày công,  thăm hỏi tặng quà. Tổ chức các hoạt động vệ sinh nghĩa trang, nói chuyện tìm hiểu lịch sử truyền thống tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện. Tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên trưởng thành, góp phần vào xây dựng quê hương đất nước.
Để có được những thành quả trong công tác đền ơn đáp nghĩa, trong những năm qua các địa phương luôn quan tâm chú trọng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn tham gia ủng hộ “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền gần 2 tỷ đồng mỗi năm. Từ nguồn quỹ này, đã tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí; thăm, tặng quà nhân các ngày Lễ, tết; hỗ trợ xóa 05 nhà tạm, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ… Vì vậy, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành hoạt động thường xuyên, phát huy sức mạnh của cộng đồng chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần của người có công.
Ông Lại Như Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết: Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua, huyện Ủy, HĐND, UBND - UBNTTQVN huyện Mai Sơn luôn quan tâm sâu sắc đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trên toàn địa bàn. Đến nay, toàn huyện có trên 6.200 người là người có công với cách mạng, với số tiền chi trả hàng tháng trên 870 triệu đồng; tổng số liệt sĩ trên địa bàn là 358 người  Các chế độ chính sách ưu đãi hàng tháng, trợ cấp 1 lần, điều dưỡng, khám chữa bệnh, hỗ trợ cải thiện nhà ở… luôn được quan tâm thực hiện đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.         
Sự quan tâm đã tạo niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương. Qua các phong trào thi đua do các địa phương phát động đã xuất hiện nhiều gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng xuất sắc, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và tham gia các hoạt động xã hội. Đặc biệt, có các tấm gương thương binh, bệnh binh cho dù cho thân thể không còn nguyên vẹn đã vượt qua khó khăn, bệnh tật nỗ lực vươn lên làm giàu.
Với những việc làm đầy ý nghĩa và trách nhiệm trong công tác đền ơn đáp nghĩa đã tô đậm thêm tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, làm tốt và đóng góp vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và các gia đình liệt sĩ; thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở ...coi đó là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với dân tộc và đất nước.
Ông Lê Viết Trực, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La nói: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; các văn bản quy định chế độ chính sách của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương; trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân trong công tác người có công với cách mạng và xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp; . Tăng cường tổ chức đối thoại trong giải quyết chính sách đối với các trường hợp đề nghị xác nhận là người có công với cách mạng còn vướng mắc, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để sót nhằm giải quyết dứt điểm, kịp thời những kiến nghị của công dân”.
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng “máu đào của các liệt sĩ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói” Sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ, sự đau thương của thân nhân liệt sĩ, những người ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai, vẫn còn biết bao vết thương chưa lành sau khi chiến tranh đi qua. Bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay thời bình, cấp uỷ, các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân luôn thực hiện tốt các chính sách chăm sóc người có công với cách mạng, phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc để góp phần chia sẻ, giảm bớt những mất mát, đau thương đối với những người đã hy sinh cuộc đời hoặc một phần xương máu, cho độc lập, tự do của dân tộc.
Thùy Dung -  Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội