Thành phố Sơn La với công tác tiêm chủng mở rộng

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:01

Thưa quý vị và các bạn, các chiến dịch tiêm chủng mở rộng có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống các dịch bệnh đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai, xác định tầm quan trọng của công tác này, trong những năm qua, thành phố Sơn La luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả các chương trình tiêm chủng mở rộng, trên 97% phụ nữ mang thai và trẻ em được tiêm đúng, đủ các loại vắc xin phòng bệnh, góp phần quan trọng giúp dự phòng các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm, tiếp tục tạo miễn dịch bền vững trong cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh gây ra.


Thành phố Sơn La là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, với 12 xã, phường, dân số trên 98.000 người, hiện nay số trẻ em dưới 1 tuổi là trên 8.00 trẻ, số phụ nữ có thai là trên 800 người. Đây được xác định là những đối tượng thuộc diện tiêm chủng để phòng chống các loại dịch bệnh, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe và đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển tốt của bà mẹ, trẻ em và thai nhi. Để làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng, ngay từ đầu năm, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Sơn La đã xây dựng hoạch chi tiết, cụ thể, đặc biệt lưu ý đến các xã xa trung tâm; tăng cường công tác tập huấn chuyên môn, kiểm tra, giám sát hỗ trợ tại tất cả các tuyến để nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở, đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của nhân dân. Ngoài ra để nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng, Trung tâm cũng tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, huy động các nguồn lực xã hội, hỗ trợ kinh phí, nhân lực. Đồng thời tăng cường các hoạt động truyền thông, nhất là truyền thông trực tiếp tại tổ bản, qua đó nâng cao sức nhận thức của cả cộng đồng về công tác tiêm chủng mở rộng.
Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Sơn La
Cũng như nhiều bà mẹ khác, chị Phùng Thị Thoa, bản Muông, phường Chiềng Ngần, thành phố Sơn La luôn chủ động đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng cho con. Được tuyên truyền và tư vấn của các cán bộ y tế xã, chị Thoa đã hiểu được tầm quan trọng của tiêm chủng đối với việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ mang thai, nên đưa con đi tiêm chủng đã trở thành thói quen thường xuyên của gia đình chị. Chị Thoa cũng cho biết thêm, nhờ việc đi tiêm chủng đúng lịch và sự tư vấn kịp thời của các cán bộ y tế, nên các con chị đều rất khỏe mạnh.


...................................
Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2018, gần 800  trẻ em và gần 800 bà mẹ được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin sởi, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm não nhật bản...đạt tỷ lệ trên 97%. Để tiếp tục hoàn thành chương trình tiêm chủng mở rộng 2018,trong thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia, phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể với các hoạt động nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, vận động người dân hưởng ứng dịch vụ tiêm chủng tại địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đôn đốc chỉ đạo tuyến dưới  xây dựng kế hoạch tiêm chủng, thực hiện tốt công tác quản lý và bảo quản vắc xin, nâng cao tỷ lệ và tiến độ tiêm chủng thường xuyên tại các tuyến; Giám sát các buổi tiêm chủng, thực hành tiêm chủng, các nội dung đảm bảo an toàn tiêm chủng, hoạt động truyền thông, công tác quản lý sổ sách, thống kê, báo cáo; Giám sát, điều tra các bệnh truyền nhiễm, điều tra giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi mắc bệnh thuộc chương trình TCMR. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm chủng bằng các hình thức phù hợp như: trực tiếp tại cộng đồng, trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, cung cấp các tài liệu truyền thông cho Y tế thôn bản thực hiện truyền thông tại cộng đồng.
Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Mạnh Hà,Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Sơn La:
Hiệu quả của chương trình TCMR là rất lớn, góp phần tác động vào nhận thức của người dân giúp họ tự giác nhận thức tầm quan trọng của tiêm chủng phòng ngừa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Tiêm phòng vắc-xin giúp trẻ giảm thiểu những rủi ro về tử vong, biến chứng, di chứng so với nhóm không tiêm phòng. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của người dân công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện ngày một hiệu quả hơn, từng bước giảm đến mức thấp nhất các bệnh truyền nhiễm có thể phòng chống bằng vắc xin ở trẻ em và phụ nữ có thai./. 
Trung Hiếu- Lưu Hải

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 877

Số lượt người xem: 1.432.920