Phù Yên Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 22/07/2020 - 17:59

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ huyện Phù Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở vào cuộc quyết liệt và đạt hiệu quả thiết thực.


Phù Yên Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Để tạo sự đồng thuận, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của xây dựng NTM để người dân tích cực tham gia. Đồng thời, phát động phong trào “Phù Yên chung sức xây dựng NTM”, gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức hội, đoàn thể, như: “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”... Song song với đó, UBND huyện chũng chỉ đạo các xã rà soát lại các mục tiêu, chỉ tiêu để xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể cho từng năm. Tính đến hết tháng 6/2020, bình quân chung huyện Phù Yên đạt 11,7 tiêu chí trên xã, tăng 02 tiêu chí/xã và tăng 1,9 tiêu chí/xã so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, duy trì 05 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu 02 xã đạt chuẩn NTM năm 2020.
Ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên nói: “UBND huyện đã quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, cụ thể là cái thứ nhất, chúng tôi đã tổ chức đánh giá, rà soát lại từng tiêu chí ở từng xã, từng bản trên địa bàn toàn huyện, thứ 2 là tiếp tục phát động phong trào thi đua để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, với phương châm nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ; thứ 3 là sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cải tạo, sửa chữa các công trình kết cấu hạ tầng KT-XH đáp ứng được các tiêu chí đề ra và huy động nguồn lực trong nhân dân đó là bằng công sức, bằng vật liệu, bằng tiền và hiến đất để thực hiện các chương trình dự án trên địa bàn”.
Từ năm 2019 đến nay, Huyện ủy đã tổ chức thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng NTM”, huy động đội ngũ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang về cơ sở tham gia làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường... tạo sự lan tỏa, thu hút người dân hưởng ứng phong trào. Trong đó, đã huy động gần 10.000 lượt cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị đóng góp ngày công tham gia xây dựng NTM ở các xã Quang Huy, Huy Bắc, Mường Cơi, Gia Phù, Tường Phù, Tân Lang và các xã khác trong toàn huyện.
Chị Sòi Thị Khương, Viện KSND huyện Phù Yên tâm sự: “Tham gia chương trình này, bản thân tôi cảm thấy rất tự hào vì mình cũng góp 1 phần công sức vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn, về cơ sở hôm nay tôi mới cảm nhận thấy những khó khăn, vất vả của những người dân nơi đây trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM”.
Từ năm 2011 đến nay, huyện đã huy động được trên 2.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 1.944 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 96,4 tỷ đồng, vốn xã hội hóa gần 9,2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động, huyện đã đầu tư xây dựng 137 công trình giao thông, thủy lợi, điện, trường học, văn hóa, y tế... đảm bảo kết cấu hạ tầng nông thôn được xây dựng đồng bộ. Riêng tiêu chí về đường giao thông nông thôn, toàn huyện đã bê tông hóa 739 tuyến đường, với tổng chiều dài gần 328 km. Hiện 26/26 xã có đường giao thông đi lại thuận tiện; 24/26 xã đạt tiêu chí về điện; 20/26 xã đạt tiêu chí thủy lợi và thông tin truyền thông; 26/26 xã đạt tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm; 18/26 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và tiêu chí giáo dục; 18/26 xã đạt tiêu chí về y tế; 100% xã đạt tiêu chí về an ninh và quốc phòng.
Ông Lê Minh Thược, bản Văn Tân, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên chia sẻ: “Trước đây tuyến đường của chúng tôi mỗi khi trời mưa gió bà con đi lại rồi các cháu học sinh đi lại rất vất vả, khó khăn. Từ năm xây dựng NTM được Đảng, Nhà nước đầu tư xi măng, chúng tôi đã làm được tuyến đường bê tông dài trên 2 cây số, chiều rộng mặt đường 3,5 đến 4 mét nên việc giao thông đi lại đến thời điểm này chúng tôi cảm thấy rất thuận lợi”.
Bên cạnh đó, huyện đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc; xây dựng 7 danh mục dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất thông qua việc tổ chức 282 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho hơn 10.000 lượt người tham gia; tổ chức 12 lớp đào tạo nghề cho 393 học viên là lao động nông thôn. Duy trì hoạt động hiệu quả của 27 hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp, góp phần giảm  tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 17,34% năm 2019.
Thời gian tới, huyện Phù Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực và lồng ghép các nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu đang triển khai trên địa bàn huyện để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất nông nghiệp và nông thôn... Phấn đấu đến năm 2025, huyện Phù Yên có 12/26 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Minh Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội