Những người giữ rừng trên đỉnh Sam Síp

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:31

Thưa quý vị và các bạn. Nằm nằm ở sườn Đông Nam của dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc địa phận 3 xã bao gồm xã Ngọc Chiến, Hua Trai, Nậm Păm của huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có tổng diện tích trên 15.8000 ha, với tính đa dạng sinh học cao cùng nhiều loại động thực vật phong phú. Nhờ làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, nên trong những năm gần đây, Khu bảo tồn đã không xảy ra một vụ cháy rừng nào. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của những người kiểm lâm khu bảo tổn thiên nhiên Mường La nằm trên đỉnh Sam Síp.


Khu Bảo tồn thiên nhiên thuộc huyện  Mường La nằm ở sườn Đông Nam của dãy Hoàng Liên Sơn, địa hình cao dốc, có nhiều đỉnh cao trên 1.000m, cao nhất là đỉnh Sam Síp với độ cao gần 2.000m. Địa hình bị chia cắt mạnh, tạo nên nhiều khe sâu và hẹp, độ dốc bình quân 300, nhiều nơi độ dốc trên 400, tạo nên một địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn.
Được thành lập đầu năm 2017, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có nhiệm vụ bảo vệ, bảo tồn, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên và cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật rừng. Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La là khu bảo tồn thiên nhiên thứ 5 trên địa bàn tỉnh Sơn La, với tổng diện tích tự nhiên hơn 15.800ha. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích hơn 6.800ha, nằm trên địa bàn 2 xã Hua Trai và Ngọc Chiến. Phân khu phục hồi sinh thái có diện tích hơn 8.900ha, phân bố trên cả 3 xã Ngọc Chiến, Hua Trai, Nậm Păm. Phân khu du lịch hành chính có diện tích 35,5ha, bao gồm 1,1ha nằm trên đỉnh Sam Síp, thuộc xã Nậm Păm, được quy hoạch để xây dựng khu hành chính của khu bảo tồn và 34,4 ha được quy hoạch thành các khu du lịch sinh thái. Khu bảo tồn có loài động vật như Vượn đen tuyền, Khỉ ăn lá, Niệc Cổ Hung, Báo gấm và các loại cây gỗ quí như Pơmu, thông 3 lá, lan kim tuyến; các loài đặc hữu trong khu vực và có tính phong phú đa dạng của hệ sinh thái rừng.


................................
Khu BTTN Mường La có 27 loài thực vât quý hiếm được ghi trong danh sách đỏ Việt Nam năm 2007 chiếm 4,34% tổng số loài thực vật phân bố ở khu vực nghiên cứu, trong đó có nhiều loại nguy cấp như Bách xanh, Pơ mu, Sến mật, Lan kim tuyến, Hà Thủ ô.... Động vật có 323 loài thuộc 97 họ, 28 bộ của 4 lớp Thú, Chim, Bò Sát, Lưỡng cư. Trong đó có 51 loài quý hiếm, một số loài động vật có giá trị bảo tồn cao như Vượn đen tuyền, Niệc cổ hung, Niệc nâu… Để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng cũng như các loại động thực vật quý hiếm, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tham mưu đề xuất các giải pháp tăng cường các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng; bảo vệ, bảo tồn phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sinh vật, nguồn nước và các nhân tố thiên nhiên khác; phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng trừ sâu bệnh hại và sinh vật ngoại lai xâm hại; ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng, môi trường cảnh quan. Tổ chức, thực hiện tốt các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên cho cộng đồng dân cư; hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên trong khu vực. Nhờ đó, diện tích rừng  được giữu vững, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn.
Ông Đào Văn Tưởng- Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La, Sơn La: Ban quản lý chúng tôi trong thời gian tới tiếp tụp tăng cường tuần tra ngăn chặn sớm các vụ vi phạm xảy ra trên địa bàn. Mặt khác là cũng cử lực lượng kiểm lâm viên đi tập huấn nâng cao năng lực. Phối hợp với các đơn vị khoa học điều tra đánh giá đa dạng bảo tồn sinh học trong khu bảo tồn thiên nhiên Mường La. Phối hợp với tổ chức quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học đặc biệt là loại vượn đen tuyền.
Với sự quan tâm của chính quyền các cấp, những nỗ lực không biết mệt mỏi của những người kiểm lâm và sự đồng thuận của bà con nhân đối với công tác bảo vệ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La đã được giữ gìn và bảo vệ tốt và luôn là mái nhà xanh cho những loài động, thực vật quý hiếm sinh trường và phát triển. Mong rằng những người giữ rừng trên đỉnh Sam Síp sẽ luôn vững bước, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, giữ vững diện tích rừng hiện còn, từng bước nâng cao độ che phủ rừng, góp phần bảo tồn, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên và cứu hộ, , phát triển sinh vật rừng trên địa bàn/.
 
Trung Hiếu- Lưu Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 695

Số lượt người xem: 1.432.889