Xuất khẩu xoài – Cơ hội mới của huyện Mai Sơn

Thứ năm, 21/06/2018 - 13:46

So với các loại cây ăn quả khác, xoài được xem là loại cây trồng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Mai Sơn.Trong những năm qua, huyện Mai Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân các xã, thị trấn, các hợp tác trên địa bàn chuyển đổi diện tích trồng các loại cây ăn quả kém chất lượng sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế caovà hướng đến xuất khẩu như xoài, nhãn ghép, bưởi da xanh, cam... hiện nay xoài tượng da xanh của huyện Mai Sơn đã được xuất khẩu sang thị trường Australia, một thị trường được coi là khó tính, đòi hỏi tiêu chuẩn, chất lượng rất cao của sản phẩm.


Mai Sơn là huyện có nhiều thuận lợi về đất đai, nguồn nước, khí hậu để sản xuất nông nghiệp nghiệp, phát triển các loại cây ăn quả như: Cam vinh, cam đường canh; nhãn chín muộn; na dai; cà phê.v.v. Những năm qua, huyện Mai Sơn đã xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trọng tâm, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng trưởng bền vững; phát triển các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, coi đây là một trong những khâu đột phá để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, tạo nguồn thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.
Ông Cầm Văn Thắng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Sơn, Sơn La:  “Hiện nay trên địa bàn đang tập trung thu hoạch xoài chủ yếu là xoài da xanh, được thực hiện theo KH của tỉnh huyện đã tổ chức thành lập tổ công tác tuyên truyền đối với HTX xuất khẩu quả xoài cho nông dân. Hiện nay tập trung ở xã Cò Nòi, xã Hát Lót, thị trấn Hát Lót và một số xã đặc biệt tập trung vào HTX Ngọc Lan. Hiện nay huyện đã phối hợp với lực lượng UBND xã tuyên truyền cho các thành viên HTX tổ chức chăm sóc, rà soát những quả để xuất khẩu”
Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Sơn có tổng diện tích trên 2.840 ha cây ăn quả như xoài, nhãn ghép, bưởi, na, cây ăn quả có múi... so với cùng kỳ năm trước tăng 5,4% , trong đó, diện tích cây xoài trên 800 ha được trồng chủ yếu ở thị trấn, xã Hát Lót và xã Cò Nòi.v.v. Cây xoài là một trong những cây trồng có thế mạnh trong các loại cây ăn quả trên địa bàn huyện Mai Sơn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh và của huyện về chính sách hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật, các hộ nông dân đã tích cực đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm, đáp ứng cho nhu cầu của thị trường và hướng đến xuất  khẩu
Xã Hát Lót, huyện Mai Sơn là một trong những  xã chuyển đổi mạnh mẽ từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại  cây ăn quả. Đến nay xã Hát Lót có 470 ha cây ăn quả, trong đó  cây xoài  gần 300 ha và đã cho thu hoạch, sản lượng 1 ha đạt từ 25 - 30 tấn. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 400 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng nhờ trồng xoài. Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng bền vững là  bước đi quan trọng giúp người nông dân nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống và vươn lên làm giàu.
Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc HTX Ngọc Lan, Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La:Nói chung là bà con ông dân SX ra quả xoài rất vất vả trồng được bao nhiêu ngày, được C.Ty về mua xoài xuất sang Úc bà con rất phấn khởi, thứ nhất là thu hái được thành quả của mình, thứ 2 là SP của mình được đi ra nước ngoài giới thiệu với bạn bè quốc tế S.La, M.Sơn, H.Lót có SP xoài an toàn, ngon, chất lượng”.
Xã Hát Lót là xã trồng nhiều xoài da xanh, hiện cây xoài da xanh chiếm trên 70% diện tích và được trồng tập trung  ở bản Nà Cang và bản Noong Xôm. Vụ xoài năm nay, các vườn xoài ghép của các hộ nông dân được thương lái thu mua với mức giá cao, có thời điểm tăng đột biến giá từ 25.000đ - 30.000đ/kg . Xoài da xanh Đài Loan quả to, trọng lượng trung bình đạt từ 7 - 1,3 kg/ quả. Nhiều nhà đã cho thu gần 100 tấn xoài điển hình  như gia đình ông Nguyễn Bá Tuấn ở bản Noong Xôm, thu hoạch 96 tấn,  thu nhập 1 tỷ 500.000đ, gia đình ông Nguyễn Chí Ngọc ở bản Nà Cang thu hoạch trên 60 tấn, cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Cây xoài đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân so với một số loại cây trồng  khác.
Hiện nay, bản Nà Cang, xã Hát Lót có gần 10 hộ dân trồng xoài được Công ty trách nhiệm hữu hạn Agricare Việt Nam lựa chọn những quả xoài đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe về hàng nông sản như Australia. Gia đình ông Nguyễn Đắc Đông ở bản Nà Cang, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn là một trong những hộ khá thành công với mô hình trồng xoài, hiện gia đình có 2 ha, trong đó 1 ha trồng được 7 năm, 1 ha cây nhỏ trồng được 4 năm. Năm 2017, gia đình ông đã xuất khẩu sang Australia trên 1 tấn xoài với giá bán 20.000đ/kg, còn lại xuất sang Trung Quốc. Năm 2018, do được chăm sóc theo đúng qui trình kỹ thuật nên vườn xoài gia đình ông Đông phát triển tốt cho năng xuất cao ước đạt khoảng 30 tấn,  quả xoài to hơn, mẫu mã cũng đẹp hơn.  
Ông Nguyễn Đắc Đông -Bản Nà Cang, xã Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La:Năm ngoái tôi XK được hơn 1 tấn lượng xoài ban đầu không nhiều, Australia thị trường kỹ hơn. Tôi trồng khoảng 2 ha, năm nay tôi chăm sóc kỹ hơn, năm nay mất mà khoảng 25-30 tấn. Lúc chăm sóc còn nhỏ vất vả, cây to như bây giờ nhàn lắm. Tôi cố gắng làm sao để mẫu mã đẹp hơn, sang thị trường nước ngoài”.
Gia đình anh Nguyễn Doãn Chiến, bản Nà Cang, xã Hát Lót cũng đã hơn 10 năm gắn bó với cây xoài. Năm nay, vườn xoài nhà anh Chiến được chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo đúng qui trình kỹ thuật nhất là việc  áp dụng kỹ thuật bao trái, nhờ vậy cho năng xuất cao hơn, quả xoài to, mẫu mã đẹp, đồng đều, đạt tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm để xuất khẩu sang thị trường Australia.
Anh Nguyễn Doãn Chiến - Bản Nà Cang, xã Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: “ Gia đình tôi hiện trồng 9000m trong đó trồng chủ yếu là cây xoài có 400 cây, năm nay gia đình đã cắt đi Australia 300 kg. Để quả xoài được đẹp trước tiên phải chăm sóc tỉa cành, bón phân phun thuốc theo định kỳ 15 ngày\lần. năm tới làm sao tải cành, bọc gói quả xoài từ ,lúc còn nhỏ cắt và đóng hộp đưa đi luôn không phải tuyển chọn như bây giờ. Mong muốn của cá nhân tôi và tất cả dân bà con trồng xoài ở đây mong muốn làm đúng quy trình, dọn tải cây thoáng và chăm bón để đạt tiêu chuẩn để xuất đi các nước như Australia các nước như khó tính, mong muốn tỉnh giúp đỡ chúng tôi cho mặt hàng người dân làm ra tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa”.
Diện tích xoài  ở xã Hát Lót là một trong những vùng  trồng xoài trên địa bàn huyện Mai Sơn được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã vùng trồng. Sản phẩm xoài  có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn về màu sắc và kích cỡ, vụ xoài năm nay  các giống xoài  lai GL3 và GL4 của xã Hát Lót đã được Công ty Agricare thu mua với trọng lượng trung bình từ 700-900g/quả để chuyển về Hà Nội  chiếu xạ theo yêu cầu của đối tác, đạt tiêu chuẩn sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không sang Australia.
Ông Hà Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, Sơn LaThời gian qua huyện đã chỉ đạo các HTX, hộ gia đình thực hiện tốt quy hoạch vùng trồng nhất là cây trồng ăn quả đến thời điểm này đã thu hái được 6 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Úc, theo đánh giá của đơn vị XK mẫu mã chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn đặt ra”.
Niên vụ 2018, diện tích xoài của huyện Mai Sơn đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu  hơn 65 ha, sản lượng ước khoảng 760 tấn. Dự kiến từ nay đến hết tháng 8 năm 2018 huyện Mai Sơn sẽ xuất khẩu khoảng 760 tấn, trong đó, xuất khẩu sang Australia 20 tấn, thị trường các Tiểu Vương Quốc Ả Rập ( UAE) 30 tấn, thị trường Trung Quốc 250 tấn. Cây xoài Đài Loan được trồng ở huyện Mai Sơn bước đầu sản phẩm  được xuất khẩu sang thị trường các nước khá thuận lợi, đã mở ra một  cơ hội mới cho huyện Mai Sơn cũng như các hộ nông dân. Đây cũng là dấu mốc đáng ghi nhớ đối với người nông dân trồng xoài ở Mai Sơn khi sản phẩm xoài da xanh của địa phương  được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
          

 
                                                                                                              Bích Liên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 493

Số lượt người xem: 1.462.620