Thào A Lo – Bí thư đoàn xã phát triển du lịch

Thứ tư, 15/07/2020 - 11:43

Cách đây 3 năm về trước, rộ lên câu chuyện “một chàng trai thanh niên người Mông làm mô hình homstay đầu tiên ở Háng Đồng”; thì nay chàng trai đó - Thào A Lo, Bí thư đoàn xã Háng Đồng đã mở rộng, phát triển mô hình với các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp hơn, đi vào hoạt động có hiệu quả, giải quyết việc làm cho hơn chục thanh niên và mang lại thu nhập từ 400 triệu đồng/năm trở lên.

Anh Thào A Lo, sinh năm 1991, tại bản Chống Tra, xã Háng Đồng, Bí thư Đoàn xã Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La; là một trong những Bí thư đoàn trẻ nhạy bén, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và thân thiện. Thấu được những khó khăn của một vùng quê nghèo; anh Lo đã bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cụ thể hóa các nghị quyết của đoàn cấp trên; tận dụng lợi thế của quê hương, phát động các phong trào, phần việc cụ thể cho đoàn viên thanh niên tham gia. Trong đó, anh Lo đã làm gương thực hiện tốt phong trào tuổi trẻ sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội; tập trung vào phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái ở Háng Đồng.
Sau 3 năm triển khai mô hình homstay ở sống lưng khủng long Háng Đồng; nay mô hình được mở rộng, xây dựng với 2 khu nghỉ, 6 phòng, sạch sẽ, cơ sở vật chất đảm bảo cho 35 - 40 khách nghỉ lại, xây dựng chòi 2 tầng ngay phía trên sống lưng khủng long. Xung quanh chòi được trang trí bởi những luống hoa muôn màu, chậu cây cảnh, hoa phong lan, thác nước chảy róc rích, tạo cảm giác thoải mái, rất tiện nghi cho du khách có thể vừa nhâm nhi ly trà vừa ngắm mây, tận hưởng cảm giác bồng bềnh trên mây. Cùng với đó, anh Thào A Lo mở thêm dịch vụ ăn uống, bán hàng tạp hóa, thuê trang phục dân tộc Mông cho du khách đến thăm quan; đồng thời, tạo việc làm cho 4 thanh niên trực tiếp phục vụ homstay, 3 thanh niên chuyên làm hướng dẫn viên du lịch, đưa du khách đi trải nghiệm leo núi, khám phá những cảnh quan đẹp như: thác nước khủng long, thác lòng chảo, đỉnh tam giác quỷ, ruộng bậc thang Làng Sáng,....vừa mang lại thu nhập cao cho gia đình vừa tạo việc làm ổn định, có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên cho chục thanh niên trên địa bàn.
Không chỉ chú trọng phát triển mô hình homstay và các dịch vụ du lịch, anh Thào A Lo còn thường xuyên đến dự sinh hoạt ở các chi đoàn bản và hướng dẫn đoàn viên thanh niên làm kinh tế từ du lịch kết hợp với gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc như dệt vải lanh, thêu thổ cẩm chữ thập, rèn dao Mông, khèn Mông, khám phá các điểm du lịch mới...; chỉ đạo chi đoàn bản Chống Tra cắm biển vứt rác đúng nơi quy định, trồng hoa và đào hố rác dọc đường xuống đồi sống lưng khủng long; nhằm góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh -sạch - đẹp.
Từ sự nỗ lực thực hiện khát khao thay đổi chất lượng cuộc sống, tập trung phát triển và quảng bá du lịch của anh Thào A Lo; hàng năm, Háng Đồng thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan, trải nghiệm sống lưng khủng long; tính riêng trong năm 2019, có trên 4.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.
Để có được những kết quả đó, bên cạnh việc phát huy trí tuệ, sức trẻ, dám nghĩ, dám làm và làm tốt công tác tham mưu là nhờ sự lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương bằng những nghị quyết cụ thể về phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của xã Háng Đồng.
Bằng niềm đam mê và nghị lực phấn đấu, cùng tiềm năng thế mạnh của địa phương, mô hình homstay du lịch sinh thái của Bí thư đoàn xã - Thào A Lo đã mang lại nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế ở xã vùng cao Háng Đồng nói riêng và huyện Bắc Yên nói chung; trở thành mô hình điểm để thanh niên trong huyện học tập và làm theo.
Từ những kết quả đóng góp của anh Thào A Lo đã làm chuyển biến nhận thức của đoàn viên thanh niên, khẳng định được vai trò xung kích của tuổi trẻ, đoàn kết, tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng trên quê hương vùng cao Háng Đồng./.
Mùa Lầu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 583

Số lượt người xem: 551.528