​Sơn La đẩy mạnh thu hút và xúc tiến đầu tư

Thứ tư, 15/07/2020 - 11:41

Những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã luôn chú trọng đến công tác cải thiện môi trường đầu tư, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các cơ quan đơn vị chức năng tập trung triển khai thực hiện các nhóm giải pháp nhằm huy động các nguồn lực, chủ động kết nối, mời gọi nhà đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh. Đến nay, việc thu hút và xúc tiến đầu tưtrên địa bàn tỉnh đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong phóng sự sau sẽ đề cập về vấn đề này, mời quý vị và các bạn cùng quan tâm theo dõi.


Một góc thành phố trẻ Sơn La
Tỉnh Sơn La đã từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch trong đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp an tâm sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Với sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh. 6 tháng đầu năm 2020, số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng, trong đó có nhiều công ty, tập đoàn lớn đã và đang đi vào triển khai, hoạt động tạo bước chuyển biến về hợp tác và thu hút đầu tư cho tỉnh.
Ông Đặng Ngọc Hậu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: “Kế thừa những kết quả của những năm trước, 6 tháng đầu năm, tỉnh đã tập trung cao hỗ trợ các nhà đầu tư, kết quả đã thu hút 28 dự án, với số vốn đăng ký trên 800 tỷ đồng. Từ đó góp phần giải quyết cho người dân tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu, đây là một trong những thế mạnh của tỉnh. Trong các dự án, Sơn La đã ưu tiên thu hút các nhà máy chế biến sử dụng lao động có kết quả mà hiện nay Sơn La đang thực hiện trồng cây ăn quả trên đất dốc, tạo cho sản phẩm làm ra của người dân được tiêu thụ kịp thời, đặc biệt tăng thu nhập cho người dân qua chế biến sản phẩm”.
Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều kết quả nổi bật, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư như: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, các chương trình xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, làm việc với các Đại sứ quán, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.v.v. Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Sơn La đã thu hút được trên 320 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 21.000 tỷ đồng. Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017, tỉnh Sơn La đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 25 nhà đầu tư, với 46 dự án, tổng mức đầu tư gần 8.600 tỷ đồng; trao giấy cam kết đầu tư cho 17 nhà đầu tư, 19 dự án với tổng vốn đăng ký gần 17.000 tỷ đồng và 9 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký gần 150 triệu USD. Trong đó, nhiều dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, điện, may mặc của các nhà đầu tư Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia. Đây được coi là kỳ tích bởi cả số lượng, chất lượng dự án cũng như các lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào địa phương.
Từ những hội nghị xúc tiến đầu tư, đến nay tỉnh đã hoàn thành đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh 147 dự án, tổng mức vốn đã đầu tư thực hiện trên 4.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh đã mời gọi nhiều tập đoàn, các nhà đầu tư lớn quan tâm, đến khảo sát và thực hiện đầu tư vào Sơn La, như: Tập đoàn VinGroup với dự án Trung tâm thương mại, Khu nhà ở thương mại Sơn La; Tập đoàn TH với dự án Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La; Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản BHL Sơn La; FLC, Becamex Bình Dương, Công ty Cánh đồng vàng, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đồng Giao, Liên danh các nhà đầu tư đường cao tốc thành phố Hòa Bình, Mộc Châu tỉnh Sơn La.v.v. Các dự án hoàn thành, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội và tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Ông Vũ Hưng Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản BHL Sơn La nói: “Chúng tôi đầu tư vào đây theo mời gọi của tỉnh từ năm 2016, giúp bà con tiêu thụ sản phẩm sắn củ trên địa bàn toàn tỉnh và 1 phần của tỉnh ĐB. Hiện nay chúng tôi rất hãnh diện xây được nhà máy khang trang nằm trong top nhà máy sản xuất tinh bột sắn hiện đại đảm bảo về môi trường. Tôi cũng cảm nhận được thu hút đầu tư về nông sản giúp cho bà con Sơn La hiện nay, sắp tới chúng tôi đầu tư tiếp lĩnh vực phân hữu cơ để giúp tỉnh PT nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ oganic, giúp cho bà con cây ăn quả vào nhà máy hoa quả”.
Cùng với sự nỗ lực của tỉnh chính quyền các địa phương cũng hết sức nỗ lực để mời gọi thu hút đầu tư, có những cơ chế chính sách để phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có. Huyện Mai Sơn là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực này, từ năm 2016 đến nay, huyện đã thu hút được 48 dự án với tổng vồn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Một trong những điểm nhấn quan trọng đó là Khu công nghiệp Mai Sơn với 10 công ty đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 830 tỷ đồng, các dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn không chỉ tạo thêm công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, tạo thêm diện mạo mới cho địa phương. Những thành công trong thu hút và xúc tiến đầu tư là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của huyện trong suốt thời gian qua.
Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, Sơn La chia sẻ: “Huyện Mai Sơn đã thực hiện thu hút đầu tư dựa trên lợi thế của mình về đất đai, nguồn nông sản, đặc biệt là nguồn nhân lực. Xuất phát từ lợi thế, thời gian qua, huyện Mai Sơn đã thu hút nhiều loại hình doanh nghiệp đầu tư vào trong các lĩnh vực như xây dựng kết cấu hạ tầng, khu công nghiệp, các loại hình liên quan đến ứng dụng công nghệ cao, qua đó có nhiều sản phẩm của địa phương đã xuất ra các nước thế giới cũng như có thương hiệu trên thị trường. Ví dụ hiện nay đã xuất khẩu thu hút cà phê Phúc Sinh, chế biến tinh bột sắn, vật liệu xây dựng có nhà máy gạch Mường Bon, đây là tiền đề thời gian tới Mai Sơn tiếp tục thu hút đầu tư”.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế nhất định. Cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp chưa được đầu tư hoàn thiện, quy mô thu hút vốn đầu tư còn thấp so với nhu cầu phát triển nhất là các dự án FDI chiếm tỷ lệ nhỏ cả về số lượng dự án và vốn đăng ký. Cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh đối với các dự án thu hút đầu tư chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, nhiều dự án đầu tư chậm, hiệu quả thu được từ các dự án đầu tư còn thấp. Quá trình thực hiện các quy định của pháp luật còn vướng mắc, lúng túng trong công tác quản lý cấp phép chủ trương đầu tư, xây dựng, giao đất, cho thuê đất.
Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối của nhiệm kỳ, kế hoạch 5 năm 2015 - 2020, là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để huy động có hiệu quả nguồn lực, thu hút đầu tư phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 đã đề ra, tiếp tục xây dựng Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc. Tỉnh Sơn La xác định nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên trong năm 2020 là phải tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và hướng tới thu hút dự án đầu tư có vai trò động lực và tác động quan trọng cho sự phát triển của địa phương.
Ông Đặng Ngọc Hậu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La nhấn mạnh: “6 tháng cuối năm cũng như giai đoạn tới, tỉnh rất quan tâm coi trọng các dự án để tập trung cho việc phát triển theo định hướng của tỉnh đó là phát triển sạch, nhanh và bền vững. Do vậy ưu tiên vào các lĩnh vực như XD kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt thu hút triển khai dự án cao tốc Hòa Bình, Sơn La. Các lĩnh vực công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và ngoài ra đào tạo nguồn nhân lực y tế, giáo dục để thúc đẩy, đặc biệt thu hút mạnh các dự án vào khu du lịch quốc gia Mộc Châu mà được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 128 để làm sao đẩy mạnh kết cấu hạ tầng để đưa Mộc Châu trở thành khu du lịch quốc gia xứng tầm”.
Thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ nỗ lực tạo bước đột phá mới trong công tác thu hút đầu tư, với nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác thẩm định hồ sơ dự án. Đồng thời, rút ngắn tối đa thời gian cho ý kiến của các sở ngành, địa phương liên quan đối với các dự án đầu tư vào tỉnh./.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 71

Số lượt người xem: 551.556