​Triển vọng kinh tế từ trồng thanh long ruột đỏ

Thứ tư, 15/07/2020 - 11:39

Thời gian qua, phong trào cải tạo vườn tạp, trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao được nông dân xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu quan tâm thực hiện. Nhờ đó từ những diện tích vườn tạp sau khi được cải tạo đã phát huy hiệu quả kinh tế , nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập đáng kể. Điển hình như hộ gia đình chị Lò Thị Dưng, bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu phát triển mô hình trồng thanh long ruột đỏ, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.


Cây thanh long ruột đỏ tại Thuận Châu - Sơn La
Là hộ dân tái định cư chuyển từ xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai về sinh sống ở bản Tái định cư Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha. Gia đình chị Lò Thị Dưng chủ yếu là trồng cà phê, ngô, sắn, sau nhiều năm thu nhập bấp bênh, lúc được mùa mất giá, lúc được giá thì mất mùa. Sau khi được xã Chiềng Pha cho đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trồng thanh long trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh. Nhận thấy điều kiện, khí hậu ở địa phương nơi chị sinh sống rất phù hợp với loại cây này. Năm 2017, gia đình chị Lò Thị Dưng, bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha đã mạnh dạn thực hiện trồng cây thanh long ruột đỏ trên diện tích 5.000 m2 với trên 400 trụ. Sau 2 năm trồng câysinh trưởng và phát triển tốt, vụ mùa đầu tiên, gia đình chị Dưng thu được 80 triệu đồng từ bán quả. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây thanh long, năm 2019, gia đình chị Dưng tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, đến nay vườn thanh long ruột đỏ của gia đình đã phát triển lên 1 ha, với 1.000 trụ.
Chị Lò Thị Dưng, bản Quỳnh Thuận, Chiềng Pha, Thuận Châu, Sơn La chia sẻ: “Trồng cây thanh long ruột đỏ khâu chăm sóc không quá khó, chỉ cần thường xuyên quan tâm đến sâu bệnh và trồng cây thanh long ruột đỏ này so với các loại cây trồng khác đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, vì mỗi năm có thể cho 11- 12 lứa một năm”.
Không dừng lại ở đó, năm 2019, gia đình chị Dưng đã chuyển toàn bộ diện tích vườn sang trồng thanh long ruột đỏ, chăm sóc theo hướng hữu cơ sử dụng phân bón ủ phân bằng men vi sinh kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP. Trong quá trình chăm sóc, gia đình chị còn cắt, tỉa nhánh tạo tán cho cây, phòng trừ sâu bệnh. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất và chất lượng thanh long ngày càng tăng, tạo ra những quả thanh long sạch, đảm bảo chất lượng mẫu mã nên được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.10 tấn quả là kết quả chị thu về từ vườn. Riêng từ đầu vụ đến nay, gia đìnhđã thu được trên 2 tấn quả, với giá từ 20.000 đồng - 30.000 đồng\kg, dự kiến kết thúc vụ thanh long năm nay thu khoảng 15 tấn quả, mang lại thu nhập cho gia đình trên 300 triệu đồng.
Chị Lò Thị Dưng - bản Quỳnh Thuận, Chiềng Pha, Thuận Châu, Sơn La cho biết thêm: “Tới đây gia đình tôi sẽ trồng thêm hơn 600 trụ và phát triển theo hướng hữu cơ cũng như chăm sóc, bón phân vi sinh và dùng thuốc BVTV bằng sinh học. Gia đình cũng tự ủ cá, ủ đỗ tương, ủ ngô để bón cho cây”.
Thanh long ruột đỏ là loại cây trồng lâu năm, khoảng 10 - 15 năm sau mới phải trồng lại. Sau trồng một năm, thanh long cho quả với nhiều đợt thu hoạch, từ năm thứ 2 trở đi năng suất quả cao hơn nhiều hơn so với năm thứ nhất. Từ mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Dưng là điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới tại địa phương mang lại thu nhập cao. Hiện nhiều người dân trong bản và các bản lân cận cũng đang học tập và nhân rộng.
ÔngLò Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Pha, Thuận Châu, Sơn La nói: “ Với mô hình đang phát triển cây thanh long tại vườn chị Dưng ở bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha cũng được nhiều bà con nông dân trong xã đến tham quan, học hỏi, chuyển giao KHKT từ hộ chị Dưng. Mở rộng nhận thức cho từng gia đình, qua mô hình sản xuất được bà con hưởng ứng tham gia mở rộng diện tích. Từ đó thấy hiệu quả từ mô hình nhiều người ủng hộ, hiện nay ở bản Huổi Tát nhiều chị em làm thuê thấy hộ này làm được, hộ kia làm được vận động nhau cùng nhau PT, hiện nay không riêng ở bản Huổi Tát mà các bản lân cận cũng đang tuyên truyền vận động nhau để mở rộng diện tích PT cây thanh long”.
Chỉ mới đưa vào trồng 3 năm trở lại đây, nhưng cây thanh long ruột đỏcủa gia đình chị Dưng đã bước đầu khẳng định được giá trị về mặt kinh tế cao. Mở ra hướng đi mới cho gia đình cũng như bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và làm giàu ngay trên những vùng đất đồi sỏi đá.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 145

Số lượt người xem: 551.575