Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện thành phố 6 tháng đầu năm 2018

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:27

Phải nâng cao chức năng giám sát của Hội đồng nhân dân ( HĐND) các cấp, tiếp tục triển khai giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri; duy trì phát sóng chuyên mục Giám đốc Sở với cử tri để kịp thời thông tin những kết quả nổi bật cũng như những khó khăn vướng mắc trong từng lĩnh vực mà cử tri quan tâm. Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện thành phố 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra vào chiều ngày 13/6. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh và các huyện, thành phố.


 
Ngay từ đầu nhiệm kỳ Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng ban hành 27 văn bản quy định về quy chế hoạt động và quy trình thực hiện một số nhiệm vụ của Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh. Từ đầu năm đến nay HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 7 kỳ họp ban hành được 161 nghị quyết, trong đó có 77 nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật. HĐND các huyện, thành phố đã tổ chức thành công 64 kỳ họp ban hành được 457 nghị quyết; nội dung của các nghị quyết đều phù hợp với thực tế tại địa phương góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. HĐND tỉnh đã tổ chức được 90 cuộc khảo sát, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở; các tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã tổ chức được 223 cuộc tiếp xúc cử tri qua đó đã tổng hợp được trên 570 ý kiến, kiến nghị của cử tri căn cứ theo thẩm quyền để giải quyết.
Tại hội nghị các đại biểu cũng đã cho ý kiến vào việc triển khai hoạt động của HĐND ở cơ sở như: Nên tổ chức các cuộc giao ban giữa HĐND cấp huyện với HĐND các xã để nắm sâu hơn tình hình của cử tri tại cơ sở. Quy định rõ quy chế phối hợp giữa HĐND cấp huyện, thành phố với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong việc kiểm tra, giám sát tại cơ sở.Nghiên cứu xây dựng các chủ đề cụ thể cho các cuộc giao ban. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương sớm ban hành Quy chế hoạt động của HĐND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.
Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Hoàng Văn Chất nhấn mạnh việc triển khai hoạt động của HĐND các cấp thời gian qua đã thu được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng cuối năm 2018 đề nghị HĐND các cấp tiếp tục tập trung nghiên cứu, chuẩn bị tốt cho các kỳ họp HĐND; đặc biệt quan tâm thực hiện tốt quy trình xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND. Phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình khảo sát, giám sát năm 2018; triển khai tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân theo quy định của pháp luật và kế hoạch của Thường trực HĐND tỉnh. Tiếp tục thực hiện việc nhận xét đánh giá xếp loại hoạt động của HĐND các huyện, thành phố hàng năm. Duy trì tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng 1 lần, tăng cường công tác tập huấn trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của hoạt động HĐND các cấp./.


 
                                                                 Minh Ngọc
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 447

Số lượt người xem: 1.401.111