Đẩy mạnh xuất khẩu xoài tượng da xanh sang thị trường Australia

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:24

Một tin vui đối với người trồng xoài tượng da xanh tại huyện Mai Sơn là hôm nay, ngày 13/6, Công ty TNHH Agricare Việt Nam đã thu mua và lựa chọn 7 tấn xoài xuất khẩu sang thị trường Australia. Đây là lô sản phẩm xoài tượng da xanh thứ 2 của Sơn La được xuất khẩu sang thị trường được coi là khó tính với các sản phẩm nông sản.


Hơn 10 năm gắn bó với cây xoài, nhưng hôm nay những quả xoài của anh Chiến mới khẳng định được chất lượng của mình đối với người tiêu dùng, bởi anh là một trong 8 hộ dân của bản Nà Cang, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn được Công ty TNHH Agricare Việt Nam lựa chọn những quả xoài đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường có những tiêu chuẩn khắt khe về hàng hóa nông sản như Australia.
Anh Nguyễn Doãn Chiến, bản Nà Cang, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn:  "Sau khi tỉnh, huyện giúp chúng tôi đưa sản phẩm sang thị trướng khó tính Austrailia, năm đầu làm còn bỡ ngỡ, từ năm sau trở đi chúng tôi sẽ làm quy mô để hàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”.
Để lựa chọn được những sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Agricare Việt Nam đã có mặt ở vườn xoài, phổ biến, hướng dẫn các hộ dân thu hoái xoài. Với việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm xoài tượng da xanh của huyện Mai Sơn năm 2018 được đại diện Công ty đánh giá cao hơn năm trước.
Chị Trần Thị Bình, Công ty TNHH Agricare Việt Nam: “Tôi đi một vòng thì thầy xoài ở Mai Sơn năm nay đạt chất lượng cao hơn, bởi vì nó không bị sâu bệnh, quả tương đối đạt tiêu chuẩn về màu sắc và kích cỡ. Chuẩn bị xuất đi Úc với số lượng 7 tấn, tiếp theo xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Số lượng phụ thuộc vào tỉnh, nếu có nhiều chúng em xuất nhiều, không hạn chế số lượng”.
Toàn tỉnh hiện có trên 4.000 ha xoài với năng suất đạt gần 4 tấn/ha, sản lượng đạt trên 11.000 tấn. Cây xoài được trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Yên Châu, Mai Sơn, Mộc Châu, thành phố Sơn La, Mường La…để mở rộng tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân, ngay từ cuối niên vụ năm 2017 đến nay tỉnh Sơn La triển khai nhiều giải pháp để xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm xoài, trong đó phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu xuất khẩu trên 600 tấn xoài sang thị trường các nước trong năm 2018.
Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Công thương Sơn La : “Các đầu mối, thứ nhất, với thị trường Úc qua Công ty Agricare, qua năm 2017 và đợt 1 năm 2018, sự phối hợp đã có bước thay đổi rất tốt, rút kinh nghiệm đợt 1, từ cấp ủy, chính quyền địa phương, rồi các sở, ban, ngành đã cùng vào cuộc để đảm bảo việc thu hoạch quả đảm bảo thời gian, kích thước, tiêu chuẩn xuất khẩu sang Úc.
Để việc thu gom xoài diễn ra thuận lợi, ngay từ sáng sớm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và huyện Mai Sơn đã có mặt tại khu vực thu gom xoài để hưỡng dẫn, hỗ trợ người dân các thu hái, sơ chế, đóng gói xoài.
Pv An Hảo : “Thưa quý vị và các bạn đây là lô xoài tượng da xanh thứ hai của tỉnh Sơn La trong năm 2018 được Công ty TNHH Agricare Việt Nam lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Úc, một thị trường có những tiêu chuẩn khắt khe về nông sản, đặc biệt là các sản phẩm quả, qua đó một lần nữa khẳng định lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm xoài tượng da xanh của Sơn La.”
MC: Cũng trong ngày hôm nay, cùng với việc tổ chức thu hái, đóng gói sang thị trường Úc, Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng cũng tổ chức thu mua xoài tượng da xanh để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo con đường chính ngạch. Đây sẽ là sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh Sơn La được xuất khẩu qua con đường này, nội dung này sẽ được chúng tôi phản ánh trong những chương trình thời sự sau./.

 

 An Hảo
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 909

Số lượt người xem: 1.468.826