​Hội thảo đề tài khoa học cấp tỉnh

Thứ hai, 13/07/2020 - 17:16

Ngày 8/7 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo báo cáo tổng hợp kết quả đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp sản xuất phục vụ thúc đẩy xuất khẩu một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Đề tài do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, PGS.TS Nguyễn Mậu Dũng làm chủ nhiệm. Tại Hội thảo nhóm thực hiện đề tài đã trình bày các nghiên cứu về: Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn tỉnh; các cơ chế chính sách khuyến khích và những định hướng, giải pháp sản xuất phục vụ xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả chủ lực trong thời gian tới.
Qua các báo cáo cho thấy, năm 2019, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 70.327 ha, sản lượng các loại quả đạt 246.970 tấn, giá trị xuất khẩu 19,4 triệu USD, đã có 16 loại sản phẩm xuất khẩu sang thị trường 15 nước. Đến nay, toàn tỉnh có 164 mã số vùng trồng, trong đó cấp 51 mã để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc... Tuy đã đạt được những kết quả đáng kể, nhưng xuất khẩu nông sản nói chung, xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả nói riêng của tỉnh Sơn La vẫn gặp nhiều khó khăn như: Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả của tỉnh chưa nhiều, công tác quy hoạch các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung còn có những bất cập; thời gian thu hoạch quả ngắn, mối quan hệ liên kết giữa các đơn vị sản xuất cây ăn quả với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chưa chặt chẽ...
Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất 8 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả chủ lực trong thời gian tới như: Quảng bá, giới thiệu sản phẩm, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng giống, tăng cường liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm…
Tại Hội thảo, đại diện các sở, ngành tham gia nhiều ý kiến, đề nghị nhóm thực hiện đề tài cần có những khuyến cáo về phát triển sản xuất cây ăn quả chủ lực; các cơ chế, chính sách cần cụ thể hơn, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.
                                                                              Bích Đào - Ánh Nguyệt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 606

Số lượt người xem: 538.357