Vàng A Mẻ - Thắp sáng ước mơ nghiên cứu khoa học

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:52

Giải Nhất “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2016. Giải thưởng Vừ A Dính 2017. Giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp “Startup Ideas” năm 201. 7Đã có công trình được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017


Những tấm bằng khen, không chỉ là sự ghi nhận về những thành quả trong việc nghiên cứu khoa học của sinh viên Vàng A Mẻ mà còn khẳng định sự nỗ lực thay đổi cuộc sống của chàng thanh niên dân tộc Mông nơi vùng cao còn nhiều gian khó này.
Vàng A Mẻ, K55, Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Tây Bắc: Xuất phát từ thực tế em nhận thấy người dân tộc Mông ở khu vực này có những kinh nghiệm sử dụng cây thuốc rất là lâu đời, em nhận thấy ngày càng bị mai một, có những cây thuốc rất quý ở ngoài rừng mà người dân khai thác đi bán rất nhiều từ đó em có ý tưởng thực hiện đề tài để lưu giữ được kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của đồng bào dân tộc Mông
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Mông ở xã vùng cao Đứa Mòn, huyện Sông Mã, từ những buổi theo Mẹ lên rừng niềm đam mê với những cây thuốc quý đã bắt nguồn từ đó.
Bà Vàng Thị Chư, bản Tạng Sỏn, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã: Mẻ là con thứ 3 của tôi, là con trai ngoan, chăm chỉ, lúc còn nhỏ con cũng đã cùng tôi vào rừng để thu lấy cây thuốc.


.............................
Anh Hà Văn Niệm,  Bí thư đoàn trường Đại học Tây Bắc: Với điều kiện kinh tế gia đình khá khó khăn, có thể khẳng định em Vàng A Mẻ là sinh viên khá toàn diện với kết quả học tập rất tốt, đặc biệt trong hoạt động nghiên cứu khoa học, ngoài việc em đạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học toàn quốc, trong hoạt động khởi nghiệp em Vàng A Mẻ là sinh viên chủ đạo trong hoạt động của nhà trường
Vàng A Mẻ, K55, Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Tây Bắc: Từ kiến thức em học được ở nhà trường sau này em mong muốn phát triển trồng được những cây thuốc quý đó để cải thiện được đời sống và xóa đói giảm nghèo cho bà con nơi này đây là mong muốn nhất của em.
Tấm gương vượt khó đi lên của Vàng A Mẻ sẽ mãi là một hình ảnh đẹp thể hiện khát vọng, niềm tin và ước mơ của những người Việt trẻ hôm nay và điều đó càng đáng trân trọng hơn khi ở vùng cao Sông Mã còn muôn vàn những khó khăn đã có những thanh niên như thế. 
Minh Đường – Minh Ngọc

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 531

Số lượt người xem: 1.427.067