Quản lý, thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:13

Thưa quí vị và các bạn, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên bao gói thuốc BVTV sau khi sử dụng nếu không được quản lý, thu gom, xử lý đúng quy định sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy hại đến sức khỏe con người. Trong thời gian qua, công tác quản lý, thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật luôn được tỉnh Sơn La quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Phóng sự sau sẽ đề cập về vấn đề này, mời quí vị và các bạn cùng theo dõi.


Sơn La là tỉnh có diện tích trồng trọt trong sản xuất nông nghiệp lớn với 320.000 ha. Chủng loại cây trồng phong phú, đa dạng bao gồm cây lương thực  như: lúa, ngô, sắn; cây rau màu như rau, đậu đỗ, cây công nghiệp như: Chè, cà phê,  mía; cây ăn quả như: Xoài, nhãn, vải, cây có múi…. Để nâng cao năng xuất, sản lượng sản phẩm, trong quá trình sản xuất cùng với việc ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học kỹ thuật được chuyển giao, các hộ nông dân trong tỉnh cũng đã sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ sinh vật hại cây trồng như: thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ mối mọt trong bảo quản nông sản sau thu hoạch. Theo thống kê của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, lượng thuốc BVTV sử dụng trên địa bàn tỉnh  liên tục tăng trong những năm trở lại đây, năm 2010 lượng thuốc tiêu thụ gần 59.000 kg (lít), đến năm 2015 lượng thuốc bảo vệ thực vật tăng gấp 5 lần lên gần 297.000 kg (lít)  và  năm 2017, toàn tỉnh tiêu thụ lượng thuốc BVTV gần 730.000 kg (lít), tương đương 1-2 kg (lít)/ha đất nông nghiệp; trong đó thuốc trừ sâu chiếm 13,9%, thuốc trừ bệnh chiếm 4,8 %, thuốc trừ cỏ  chiếm 75,8%, các loại thuốc khác chiếm 5,4%.
Anh Lò Văn Bảy-Bản Ái-Chiềng Xôm-Thành phố Sơn La:“ Ngày trước mình đi cuốc, đi làm cỏ, giờ thì lấy thuốc cháy nhanh phun, nó nhanh hơn, hiệu quả được nhiều hơn. Tôi dùng 2 loại, một loại thuốc bột, một loại thuốc cháy nhanh, mỗi năm dùng 12 lọ to pha ra”.

..............................

Ông Dương Gia Định-Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sơn La:  “Để thực hiện tốt việc thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng theo đúng Kế hoạch, mục tiêu đặt ra, trước hết phải tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, tuyên truyền vận động rõ là việc thu gombao gói thuốc BVTV là trách nhiệm đã được qui định theo luật, nếu người sử dụng thuốc BVTV không thực hiện thì đây là hành vi vi phạm pháp luật và phải bị xử phạt hành chính, mức xử phạt cao nhấtmà UBND xã có thể xử phạt đến 500 ngìn đồng. Vấn đề thứ 2 là phải huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là cấp thôn bản; huy động kinh phí để xây dựng bể chứa tghu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng theo đúng qui định của Thông tư 05, các đơn vị, các công ty kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV cũng phải có trách nhiệm đóng góp một phần kinh phí từ lợi nhuận thu được vào việc xây dựng bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Hiện nay trên Miền Bắc đã có một số công ty, doang nghiệp thu gom, tiêu hủy báo gói thuốc BVTV, ngành và Chi cục sẽ trực tiếp ký hợp đồng với họ để tiêu hủy đảm bảo 3 tháng, 6 tháng khi người dân thu gom về được tiêu hủy”.
Vấn đề quản thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV đang ngày càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Để thực hiện tốt việc thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV cùng với  sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và của các địa phương, sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể rất cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó ý thức của người dân là một trong những yếu tố rất quan trọng, nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng môi trường nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.

 
Như Dũng


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 495

Số lượt người xem: 1.402.169