Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:15

Thực hiện Chỉ đạo của quân khu 2, tỉnh Sơn La vừa tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ và phòng chống khủng bố tỉnh năm 2018. Đây là bước tập dượt, kiểm tra của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân và lực lượng vũ trang địa phương nhằm đối phó với những tình huống chiến tranh có thể xảy ra, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Năm nay, cuộc diễn tập ở tỉnh Sơn La được Quân khu 2 chỉ đạo làm điểm cho toàn quân khu. Trong quá trình luyện tập, diễn tập có 8 tỉnh trong địa bàn Quân khu đến thăm quan, học tập. Để lãnh đạo cuộc diễn tập, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc phối hợp, xây dựng kế hoạch, nội dung, văn bản, văn kiện tác chiến trong khu vực phòng thủ; chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần, huấn luyện bảo đảm phục vụ cho cuộc diễn tập thành công. Đồng thời tổ chức luyện tập tổng hợp theo từng tình huống cụ thể của kế hoạch tác chiến phòng thủ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị gắn với từng trạng thái quốc phòng và trạng thái sẵn sàng chiến đấu của LLVT.
Đ/c Trịnh Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La cho biết: Đánh giá qua kết quả diễn tập KVPT năm 2018 của các sở, ngành và qua quá trình luyện tập cũng đến 2, 3 vòng kể cả anh em tự nguyện tập luyện tại cơ quan và có mời các đòng chí ở Bộ CHQS sang hướng dẫn thì đây cùng là kết quả ban đầu tôi thấy quan trọng . Thứ nhất là nhận thức của anh em về quân sự, quốc phòng, mà đối với giao thông vận tải là công tác quản lý nhà nước giao thông vận tải hàng ngày, hàng giờ . Thứ hai là tạo cho anh em ý thức, tác phong trong công tác quân sự về thời gian, giờ giấc chấp hành nghiêm kỷ luật kỷ cương trong quá trình làm việc.
Cuộc diễn tập KVPT và PCKB tỉnh Sơn La diễn ra với quy mô 1 bên 3 cấp, trong đó lấy thành phố Sơn La là đơn vị làm đáy của cấp tỉnh và Phường Chiềng Lề làm đáy của Thành phố để tham gia diễn tập. Có đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ địa phương”. Nội dung diễn tập thực hiện qua 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ. Dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh, các khung tập nhanh chóng bước vào thực hành các nội dung diễn tập đúng nguyên tắc, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng tình huống, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, phương tiện.
Qua đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập Khu vực phòng thủ Quân khu 2, công tác chuẩn bị cũng như việc triển khai luyện tập, diễn tập của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và LLVT tỉnh Sơn Lađảm bảo bí mật, an toàn, theo đúng kế hoạch, ý định diễn tập, sát tình hình thực tế của từng ngành và địa phương; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các sở, ngành, LLVT, tổ chức diễn tập theo đúng phương châm “Hiệu quả, thiết thực, an toàn, tiết kiệm”; các lực lượng tham gia diễn tập, đại biểu tham quan bảo đảm đúng quy chế, quy định trong diễn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị:
Kết quả của cuộc diễn tập là cơ sở quan trọng, khẳng định tiềm lực và thế trận phòng thủ vững chắc của tỉnh, xây dựng niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, cũng như sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Qua đây làm cơ sở cho Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng của Quân khu bổ sung vào lý luận cũng như thực tiễn để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập trong toàn Quân khu, từ đó quán triệt và thực hiện tốt hơn nữa quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với tăng cường quốc phòng an ninh; tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ các cấp ngày càng vững chắc./.

 
Đàm Phương - PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 848

Số lượt người xem: 1.468.811