Sức lan tỏa của phong trào “nhận giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn”

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:32

Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đó là mỗi chi bộ thuộc đảng bộ Sở nhận đỡ đầu và giúp đỡ từ 2-4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ phong trào này đã lan tỏa ra toàn ngành giáo dục, nhiều em học sinh đã được tiếp sức vươn lên tiếp tục được đến trường.


Em Lò Thị Oanh  - Học sinh lớp 12A, trường THPT Mường Bú, huyện Mường La cũng như các bạn khác cùng trang lứa mơ ước sau khi học xong lớp 12 có thể tiếp bước con đường học tập tại giảng đường Đại học. Nhưng Oanh đang sống trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ ly hôn từ lúc Oanh còn nhỏ. Bao nhiêu gánh nặng dồn lên đôi vai người mẹ để lo cho 2 chị em ăn học. Đến đầu năm học 2017-2018, mẹ Oanh lại mắc bệnh tim, giảm khả năng lao động. Oanh đã xin nghỉ học để ở nhà chăm sóc mẹ và lo cho gia đình. Nhưng Công đoàn cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã kịp thời chia sẻ, giúp đỡ  em với khoản tiền 500.000đ/tháng để em tiếp tục được đến trường.
Em Lò Thị Oanh – Học sinh lớp 12 A – Trường THPT Mường Bú – xã Mường Bú – Mường La – Sơn La: Nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô em có thể tiếp tục đến trường, tiền hỗ trợ của các thầy cô giúp đỡ em dành để mua tài liệu học tập, mua sách vở, đồ dùng học tập. Năm lớp 12 em đạt học sinh giỏi và trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh em đạt giải khuyến khích môn sử, em dự định học tiếp và nguyện vọng đăng ký vào trường Đại học KHXH nhân văn và để thực hiện được mơ ước của mình em sẽ cố gắng thật nhiều.
Hưởng ứng phong trào nhận giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chỉ tính riêng năm học 2017-2018, toàn tỉnh đã có hơn 600 em học sinh thuộc diện khó khăn và không được hưởng chế độ của nhà nước được các thầy cô giáo hỗ trợ, nhận đỡ đầu bằng hình thức ủng hộ sách vở, quần áo, dụng cụ học tập, gạo và tiền mặt để hỗ trợ các em hàng tháng đóng tiền học phí và các lệ phí khác tạo điều kiện cho các em đến trường.
Cô giáo Đinh Hồng Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mường La  - Mường La – Sơn La. Năm học 2017 -2018 qua rà soát, trường THPT Mường La có 32 em học sinh có hoàn cảnh KK , trong các em học sinh đó có 1 học sinh được Đảng bộ Sở GD tỉnh Sơn La đã giúp đỡ 1 em, bên cạnh đó, chi bộ THPT Mường La đã giúp đỡ 3 em, trị giá 200.000đ/tháng. Ngoài ra, nhà trường còn huy động tất cả các thầy cô giáo giúp đỡ các em học sinh về vật chất, tinh thần, để các em cố gắng vươn lên trong học tập.
Năm học 2017-2018, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và Công đoàn cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo nhận đỡ đầu và giúp đỡ 13 em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn với số tiền 500.000đ/tháng. Tiền hỗ trợ cho các em được các đảng viên trích từ tiền lương hàng tháng với tổng trị giá 60 triệu đồng. Các em được các chi bộ nhận đỡ đầu đến khi  học hết lớp 12.
Đồng chí Hoàng Tiến Đức – Bí thư Đảng ủy  - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Cán bộ đảng viên CCVC ngành giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh nhận đỡ đầu các học sinh có hoàn cảnh khó khăn dựa trên các tiêu chí là các chi bộ của Đảng bộ Sở GD – ĐT phối hợp với các nhà trường, các tổ chức đảng của các nhà trường ở trên địa bàn để lựa chọn các em học sinh có hoàn cảnh gia đình thực sự KK , bố mẹ quá KK, nhà đông anh em , gia đình nghèo nhưng hiếu học , ham học nên các em vẫn quyết tâm theo học. Tôi mong và tin rằng trong những năm tới đây phong trào này trong cán bộ, đảng viên , viên chức ngành GD – ĐT sẽ phát huy và có  hiệu quả hơn nữa.
Phong trào nhận giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong toàn ngành giáo dục, là đòn bẩy nâng bước chân các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, mở ra cho các em tương lai tươi sáng ./


 
   Hồng Sâm
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 558

Số lượt người xem: 1.427.127