Mùa Mận hậu Yên Châu

Thứ sáu, 18/05/2018 - 15:08

Quả mận hậu trên mảnh đất Yên Châu có vị ngọt đậm đà, đã và đang đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Hiện nay người trồng mận đang bước vào mùa thu hoạch. Năm nay mận được mùa, được giá, người nông dân rất phấn khởi. Phóng sự “ Mùa mận hậu Yên Châu” sẽ đề cập về việc đó, mời quí vị và các bạn cùng theo dõi.


Cây mận được đưa vào trồng trên địa bàn huyện Yên Châu từ năm 1991, đến nay diện tích  đã lên đến hơn 1.400 ha, chiếm 30% trong tổng số diện tích cây ăn quả của huyện Yên Châu; được trồng chủ yếu ở các xã như Phiêng Khoài, Yên Sơn, Chiềng On. Nhờ trồng mận nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã có thu nhập bình quân từ 150 triệu – 200 triệu/1ha.
Dưới cái nắng nóng chói chang mùa tháng 5, vườn mận của gia đình anh Nguyễn Khánh Toàn tại bản Hang Mon 1, xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu nặng trĩu cành từng chùm quả tím thẫm, căng tròn đung đưa dưới nắng hè. Quả mận hậu trên vùng đất này có vị chua ngọt giôn giốt, đậm đà, từ lâu được người tiêu dùng ưa chuộng. Mùa vụ này giá mận đang giao động ở mức giá từ 15 – 22.000 đ/1kg. Với 2 ha mận đang cho thu hoạch, ước tính vụ mận năm nay  sau khi đã trừ chi phí, gia đình anh Toàn thu về trên 500 triệu đồng
Anh Nguyễn Khánh Toàn, bản Hang Mon 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La:  Nói về nguồn gốc cây mận của xã Phiêng Khoài lúc đầu là do chủ trương của cán bộ xã làm việc với bên Sapa Bắc Hà, lấy giống của Sapa bà con nhân dân bắt đầu chuyển đổi đang trồng cây ngô sang cây mận đang là cây trồng chủ lực của vùng này cho thu nhập cao qua thu nhập mấy năm gần đây giá mận tương đối ổn đinh. Mận Phiêng Khoài được đưa vào các chợ được người dân phản ánh chất lượng rất cao hương vị đặc biệt ngọt không chua, vị ngọt thanh nhiều chất lượng mẫu mã rất đẹp. Với 2ha đất gia đình tôi thu được 500 triệu/1 năm


........................................


Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, Nghị quyết Đảng bộ huyện Yên Châu lần thứ XX về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát huy điều kiện lợi thế của địa phương., xác định cây mận hậu cùng với cây chuối, xoài, nhãn là 4 loại cây ăn quả chính, huyện Yên Châu đã định hướng đến năm 2020 phát triển 2.000 ha cây mận hậu ở địa bàn các xã Mường Lựm, Lóng Phiêng, Chiềng On, Phiêng Khoài, dự kiến 2 đến 3 năm tới sản lượng sẽ đạt trên 15.000 tấn/1 năm. Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển vùng trồng mận hậu tập trung, giúp người dân bao tiêu sản phẩm. Cùng với đó là nhân rộng các mô hình trồng mận hậu với tình hình đặc thù lợi thế của địa phương, gắn với việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, đảm bảo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc thực sự đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập ổn định cho người dân.
Ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Yên Châu, Sơn La: Cây mận được đưa vào trồng từ năm 1991 đến nay diện tích của cây mận lên đến 1428 cây ha chiếm 30% trong tổng số diện tích cây ăn quả của huyện. Trong thời gian đó cây mận đã khẳng định được tính chất phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện chất lượng được nhiều người khi sử dụng đánh giá rất cao. Đối với cây mận hiện nay cho người dân thu nhập bình quân từ 150 triệu – 200 triệu/1ha. để đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân ổn định sản xuất giúp nhân dân phát triển ổn định cây mận thì phòng NN huyện sẽ tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền thực hiện tốt 1 số nội dung như sau: Thứ nhất Tăng cường tuyên truyền thành lập HTX vùng mận đặc biệt là vùng trong điểm như xã Phiêng Khoài, Yên Sơn, tăng cường giúp đỡ nhân dân áp dụng 1 số kỹ thuật mới vào trong trồng mận, áp dụng các quy trình sản xuất mận theo tiêu chuẩn VietGap, Đề nghị tỉnh cấp thương hiệu, tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm , tiếp cận thị trường, để làm sao sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi sản phẩm.
Cây mận hậu trên đất Yên châu là 1 trong những cây trồng chủ lực, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và rất cần có đầu ra ổn định cho sản phẩm trong điều kiện kiện là sản phẩm đạt tiêu chuẩn VieetGap, có thương hiệu, thuận tiện trong tiêu thụ sản phẩm cho người trồng mận./.
Đình Đức

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

Cảm ơn đã phát .

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 480

Số lượt người xem: 1.402.169