Chấn chỉnh tình hoạt động mua bán, quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:30

Chiều ngày 15/5, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì cuộc làm việc với các sở ngành, địa phương liên quan về tình hình hoạt động mua bán, quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Mai Thu Hương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành và các huyện liên quan.


Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La, trong thời gian gần đây, tại tỉnh Sơn La đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do sử dụng thuốc diệt cỏ. Gần đây nhất là nhiều trường hợp người dân trú tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn nghi do ngộ độc thuốc diệt cỏ, điều này cảnh báo nghiêm trọng về vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định, dẫn đến ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng hiện nay cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, người tiêu dùng và chất lượng nông sản của địa phương.
Tỉnh Sơn La trong thời gian qua, đã chủ động bằng nhiều biện pháp trong việc quản lý mua bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Ban hành các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo về công tác quản lý nhà nước về thuốc bảo vệ thực vật; kiểm duyệt cấp phép cho các cơ sở kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, các cơ sở kinh doanh trong buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Tuy nhiên, theo phân tích của các ngành chức năng, các trường hợp xảy ra ngộ độc do thuốc diệt cỏ, phần lớn chủ yếu ở tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số; người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ 4 nguyên tắc được Luật Bảo vệ kiểm dịch năm 2013 quy định; vấn đề thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng hầu như chưa được nông dân thực hiện, dẫn đến tình trạng vỏ hộp, gói thuốc bảo vệ thực vật bỏ lại nơi pha thuốc, để lẫn với rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm độc cho môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sức khỏe của nhân dân.
Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những tồn tại hạn chế, đưa ra các nhóm giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, nâng cao ý thức của cơ sở kinh doanh và người dân trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian tới.
Đồng chí Nguyễn Hữu Đông yêu cầu cần xác định rõ trách nhiệm của UBND các cấp trong thực hiện chỉ thị và trách nhiệm trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; nêu cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
Đồng chí Nguyễn Hữu Đông cũng đề nghị, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là ở những địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ trong hoạt động mua bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn./.

 
                                                        Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1015

Số lượt người xem: 1.644.849