Phát huy truyền thống người chiến sĩ Điện Biên năm xưa

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:21

64 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng cựu chiến binh Lê Nguyên Bắc vẫn nhớ như in hình ảnh 55 ngày đêm cùng các đồng đội kiên cường đánh thắng giặc Pháp xâm lược, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Hiện ông đã gần 90 tuổi, trong cuộc sống thường ngày ông luôn phát huy vai trò gương mẫu, là tấm gương sáng cho thế hệ các con cháu học tập và noi theo.


Dù đã vào tuổi xưa nay hiếm, tuổi tác và bệnh tật đã làm sức khỏe  yếu đi rất nhiều, thế nhưng cựu chiến binh Lê Nguyên Bắc vẫn còn rất minh mẫn, thường xuyên tập thể dục hàng ngày và các sinh hoạt cá nhân. Ông Lê Nguyên Bắc sinh năm 1930, tham gia quân ngũ năm 1946, tại Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 - sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông từng giữ nhiều chức vụ như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Kinh tế tỉnh ủy Sơn La, Trưởng Ban tuyên giáo Sơn La và đến năm 1993 ông về nghỉ hưu tại tổ 7, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La.
Ông Nguyễn Đức Ngọ - Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ 7, Tô Hiệu, thành phố Sơn La, Sơn La. Khi trở về đời thường luôn là cán bộ CCB gương mẫu, từ cấp tỉnh trở xuống, đảm trách nhiều nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao. Khi có tuổi rồi cũng tham gia nhiều hoạt động, luôn gương mẫu cho con cháu và bà con khối phố noi theo, xứng đáng là hình ảnh bộ đội cụ Hồ.
Năm 1954, ông cùng đồng đội trong Sư đoàn 308 tiến về Điện Biên Phủ. Trong 55 ngày đêm ấy, ông đã cùng đồng đội chiến đấu ngoan cường quyết đánh thắng giặc Pháp. Đây là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới; tạo ra bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954).
Ông Lê Nguyên Bắc – Tổ 7, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, Sơn La. Đánh đồi Độc Lập thì chưa phải nổ súng ghê gớm. Cứ chỉ đâu tôi đánh đấy, lúc đó ý của Tổng tư lệnh là tiến nhanh vào sân bay, không để địch sử dụng sân bay. Vào đến nơi, thằng Carterri nó hàng, Cụ Giáp lệnh phải đối xử với nó đúng với bản chất của người lính cách mạng, đừng để nó hiểu lầm….
64 năm đã qua đi  nhưng khi nhắc tới những địa danh như Mường Thanh, Hồng Cúm, Đồi A1…của “chảo lửa” Điện Biên một thời, ông Lê Nguyên Bắc như hồi sinh trở lại, hừng hực khí thế ra trận của ngày đó với sức trẻ, sự nhiệt huyết và lòng căm thù giặc sâu sắc. Cho đến ngày nay, ông vẫn tiếp tục phát huy bản chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ, truyền thống gia đình cách mạng, tuyên truyền vận động gia đình thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước.
Ông Lê Nguyên Bắc – Tổ 7, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, Sơn La Chỉ khuyên là giữ gìn đạo đức thật tốt, 2 là phải phấn đấu theo năng lực của mình, 3 là quan hệ với xung quanh cho tốt, làm gì cũng có tập thể, quan hệ cho đúng đắn.
Trong suốt cuộc đời mình, ông Lê Nguyên Bắc luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Hiện nay gia đình ông có 12 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó riêng ông cũng đã 70 năm theo Đảng, các con ông đều đã trưởng thành và có những cống hiến cho xã hội. Và những câu chuyện về thời hào hùng đó của những người lính Điện Biên năm xưa sẽ mãi là bài học vô giá về lòng yêu nước đối với những thế hệ trẻ ngày nay và mai sau.


 
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 321

Số lượt người xem: 1.612.082