Thi hành 12 vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2018

Thứ sáu, 04/05/2018 - 14:04

Trong 06 tháng đầu năm 2018, tính từ ngày 01/10/2017 đến ngày 31/3/2018 các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đã tiếp nhận và tổ chức thi hành 12 vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng ngân hàng với tổng số tiền phải thi hành án trên 69 tỷ đồng, đây là những con số được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết công tác thi hành án dân sự liên quan đến tín dụng ngân hàng 6 tháng đầu năm giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Sơn La tổ chức ngày 3/5.


Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, công tác thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2018 còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù số lượng việc phải thi hành không lớn, song giá trị phải thi hành là rất lớn, lên tới trên 69 tỷ đồng, chiếm 26% trên tổng số tiền mà các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh phải tổ chức thi hành trong 6 tháng đầu năm. Trong đó mới giải quyết được 2 việc tương ứng với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, còn phải thi hành 10 vụ việc tương ứng với số tiền trên 67 tỷ đồng. Kết quả thi hành đối với loại vụ việc này đạt tỷ lệ thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của công tác thi hành án dân sự và kết quả giải quyết nợ xấu của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả đạt tỷ lệ thấp trên là do việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định giải quyết các vụ án của Tòa án là công nhận sự thỏa thuận của hai bên đương sự, chưa quan tâm đến việc điều tra, xác minh tài sản thế chấp, dẫn đến tình trạng người có quyền lợi liên quan, nhất là trong trường hợp bảo lãnh tài sản không nhất trí với quyết định của tòa án, có đơn kiếu nại đến các cơ quan có thầm quyền, ảnh hưởng đến tiến độ tổ chức thi hành án. Công tác xác minh, thẩm định tài sản thế chấp, bảo lãnh của một số cán bộ tín dụng chưa chính xác, gây khó khăn trong quá trình giải quyết tài sản thế chấp, bảo lãnh để thu hồi nợ.
Tại hội nghị, các ngân hàng liên quan cùng với đại diện cơ quan tư pháp, đã thảo luận và đưa ra các giải pháp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm các khoản nợ xấu, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các bản án; thi hành dứt điểm, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng để án tồn động kéo dài. Góp phần tổ chức thực hiện tốt việc thi hành án có liên quan đến hoạt động ngân hàng và xử lý nợ xấu trên địa bàn./.


 
          Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 586

Số lượt người xem: 1.610.504