Chắt chiu dòng “Vàng trắng”

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:12

Sau hơn 10 năm cây cao su bén rễ, phát triển trên vùng đất Sơn La, đến nay đã có gần 2. 800 ha cho thu hoạch với sản lượng trên 4.500 tấn mủ đông; gần 2.500 và những hộ dân góp đất trồng cao su đã có thu nhập từ những tấn mủ đầu tiên, việc làm và thu nhập của người lao động đang từng bước được ổn định. Chế độ, chính sách với người lao động được công ty chú trọng triển khai thực hiện đảm bảo. Mặc dù khởi đầu còn nhiều khó khăn song đây là những tín hiệu đáng mừng cho những người trồng cao su trên đất Sơn La.


Khi màn đêm còn bao trùm đại ngàn, nhiều người còn chìm sâu trong giấc ngủ thì đối với những người công nhân đi cạo mủ cao su đã bước vào một ngày làm việc mới. Những chiếc đèn pin đội đầu lấp lánh tựa như ánh sao đêm. Một hình ảnh ấn tượng, thực sự được coi là mới mẻ trong bức tranh nông nghiệp- công nghiệp Sơn La. Và đôi bàn tay của người nông dân bao đời nay chỉ biết cấy lúa, tra hạt, cuộc sống bấp bênh theo mỗi mùa vụ, con lũ; vậy mà hôm nay họ đã trở thành người công nhân; vẫn đôi bàn tay ấy nay còn biết đưa dao cạo thuần thục, đón những giọt mủ đầu tiên, chắt chiu giọt “vàng trắng” cho đời…
Dự án phát triển cây cao su tại tỉnh Sơn La là một chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ với mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mong muốn làm thay đổi đời sống vốn còn nghèo của đồng bào các dân tộc địa phương. Cây cao su được đưa vào đất Sơn La từ năm 2007 với rất nhiều khó khăn nhưng đã luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, cuả tập đoàn cao su Việt Nam, của tỉnh và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc Sơn La;  do vậy Công ty Cổ phần cao su Sơn La đã vượt qua được những khó khăn bước đầu để xây dựng và phát triển dự án trồng cao su trên địa bàn, tạo việc làm cho một lực lượng lớn lao động nông thôn; và quan trọng nhất là tạo bước ngoặt đưa người nông dân lao động nông nghiệp trở thành công nhân làm việc theo tác phong công nghiệp.

....................................
Ông Võ Nhật Duy – Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Sơn La: Trong năm 2018 chủ trương của tập đoàn đã kiểm tra và cho phép đưa vào khai thác hơn 2.700 ha và sản lượng khoản 4.500 tấn mủ đông và khoảng 1.800 tấn mủ thành phẩm đồng thời đưa nhà máy chế biến vào tháng 9 tháng 10 năm nay . Với tinh thần cố gắng phấn đấu đến tháng 9 theo chỉ đạo của Tập đoàn là phải hoàn thành đưa vào sử dụng, bởi vì  hiện nay tất cả sản lượng mủ của Sơn La, ĐIện Biên, Lai Châu đều phải trở về Hà Tĩnh, Quảng Trị  hoặc Đà Nẵng chế biến rất xa. Năng suất qua 2 năm các Công ty Tây bắc đều vượt năng xuất đã định nên công ty phải nhanh chóng làm nhà máy và các việc khác đang đào tạo tập huấn ký hợp đồng góp đất để người công nhân có thu nhập sớm về tiền công tiền lương, các chế độ chính sách và đặc biệt được chia giá trị sản phẩm  khi bà con góp đất vào trong công ty.
Những bước khởi động ban đầu không thể không tránh khỏi khó khăn vướng mắc, đến thời điểm này đang còn 2 bản ở huyện Mai Sơn chưa đưa diện tích cao su vào thu hoạch; song, những giọt mủ trắng được người công nhân chắt chiu hôm nay tuy chưa nhiều nhưng chứa đựng trong đó là những khát khao về một cuộc sống ấm no hơn, hạnh phúc hơn từ một mô hình phát triển bền vững./.
 
                                 Hoàng Liên- Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1418

Số lượt người xem: 1.644.853