Hoạt động rước kiệu về đền Hùng

Thứ tư, 25/04/2018 - 17:36

Hòa chung không khí tươi vui, phấn khởi của đồng bào, du khách cả nước về trẩy hội, các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử đền Hùng đã tổ chức lễ rước kiệu về Đền Hùng. Đây là một trong những hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc không thể thiếu dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng hàng năm.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn rước kiệu đã có mặt tại sân trung tâm lễ hội Đền Hùng khiến không khí nơi đây trở nên tấp nập, rộn rã hơn. Ai cũng hồ hởi chuẩn bị trang phục, lễ vật cho nghi lễ rước kiệu dâng tiến vua Hùng. Tham gia lễ rước kiệu năm nay có 7 xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích lịch sử Đền Hùng gồm: xã Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (thành phố Việt Trì), xã Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao).
Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng ban quan lý di tích đền Hạ, xã Chu Hóa, TP Việt Trì cho biết: Nhân dân Chu Hóa rất vinh dự khi được tham gia lễ rước kiệu. Nhân dân chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo, lễ vật đầy đủ bánh chưng, bánh giày tượng trưng cho 18 đời vua Hùng…
Đúng 7 giờ sáng, lễ rước kiệu được cử hành trang nghiêm, thành kính. 7 đoàn rước kiệu đại diện cho 7 xã, phường, thị trấn lần lượt tiến vào khu hành lễ. Đi đầu mỗi đội hình là đội múa sư tử; tiếp đó là các đội rước Quốc kỳ, cờ hội; đội rước biểu dấu, bát bửu và đội kiệu. Đội kiệu gồm những thanh niên có sức khỏe, nhân cách, phẩm chất tốt được chọn lựa trong làng xã. Đi cùng đoàn còn có các quan viên và các tầng lớp nhân dân. Tất cả đều chung một lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên.
Ông Đàm Việt Hà – xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, mong muốn: Tôi thấy đây là truyền thống của dân tộc cần phải giữ gìn, chúng tôi đã cao tuổi rồi nhưng vẫn tích cực tham gia.
Anh Cao Anh Tuấn – xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, phấn khởi nói: Được tham gia rước kiệu là vinh dự không chỉ của tôi mà cả gia đình tôi, được góp phần giữ gìn truyền thống cha ông để lại, góp phần xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc.
Năm nay là năm thứ 8 tỉnh Phú Thọ mở rộng quy mô các xã vùng ven rước kiệu về Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng cao, thể hiện tư tưởng hướng về cội nguồn dân tộc, thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách.
Bà Hoàng Thị Tĩnh – tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Lần đầu tiên tôi được xem rước kiệu như thế này, thấy rất ý nghĩa, sẽ giáo dục được truyền thống cho con cháu..
Bà Đào Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ cho biết: Hoạt động này đã tạo cơ hội giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết của người dân trong thị trấn cũng như giữa thị trấn với các địa phương lân cận… 
Việc người dân tích cực tham gia lễ rước kiệu đã khẳng định vai trò của cộng đồng trong giữ gìn và thực hành di sản. Việc tổ chức Lễ rước kiệu về đền Hùng cũng là dịp để quảng bá tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến đông đảo du khách về dự hội, góp phần vào thành công chung của Giỗ tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.
 
Thanh Hằng, Quang Thanh (Đài PT&TH Phú Thọ)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 510

Số lượt người xem: 1.462.622