Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức vui Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:25

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, Trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức chương trình vui Tết cho 453 lưu học viên và lưu học sinh Lào đang theo học tiếng Việt và các chuyên ngành tại nhà trường.


Từ năm 2001 đến nay trường Cao đẳng Sơn La đã thực hiện tốt công tác hợp tác trong giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc CHDCND Lào. Trường đã tổ chức đào tạo tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành trình độ cao đẳng, trung cấp cho lưu học sinh của 8 tỉnh Bắc Lào theo 2 hình thức ngân sách tỉnh Sơn La hỗ trợ và chế độ tự túc. Tính từ năm học 2001 – 2002 đến nay nhà trường đã tiếp nhận và đào tạo tiếng việt cho trên 1.400 lưu học sinh Lào trong đó có trên 450 lưu học sinh theo học các chuyên ngành tại trường. Tiếp nhận và đào tạo tiếng việt cho trên 200 cán bộ của 8 tỉnh Bắc Lào. Để động viên tinh thần cho các lưu học sinh Lào hằng năm cứ đến dịp lễ, tết cổ truyền của dân tộc Lào nhà trường lại tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp các em tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi và yên tâm học tập.
 Lưu học sinh A Ly Sả Phuông Sụ Văn, lớp tiếng việt K17B trường Cao đẳng Sơn La, tâm sự: Tết Bunpimay năm nay em không được về nhà nhưng nhà trường tổ chức tết cho chúng em rất vui cũng giống như ở bên Lào. Em xin cảm ơn sự quan tâm của các thầy cô giáo và của nhà trường em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Tết Bunpimay năm nay em xin chúc các thầy cô giáo các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Lưu học sinh A Sổm Nức Lương Văn Kẹo, lớp tiếng việt K17A trường Cao đẳng Sơn La, chia sẻ: Em là lưu học sinh Lào mới sang Việt Nam học tiếng Việt em thấy các bạn sinh viên ở Sơn La rất vui vẻ hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ chúng em. Hôm nay còn được nhà trường tổ chức tết cho chúng em, em cảm thấy rất vui, em rất cảm ơn em xin hứa sẽ học tập thật tốt để trở về xây dựng quê hương, xây dựng đất nước Lào ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trong dịp tết cổ truyền Bunpimay năm nay các thầy giáo, cô giáo và lưu học viên, học sinh Lào đã thực hiện các nghi thức cổ truyền đón Tết Bunpimay của các bộ tộc Lào, như: chúc phúc, buộc chỉ cổ tay, té nước...; tổ chức múa lăm-vông truyền thống, giao lưu văn nghệ với các sinh viên Việt Nam bằng những ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, giữa Sơn La và các tỉnh Bắc Lào. Nhà trường cũng tổ chức thi đấu các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu mây... tạo không khí ấm áp, phấn khởi giữa các giáo viên, học sinhvà lưu học viên, học sinh Lào.
Thầy giáo Nguyễn Văn Minh, Phó Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng Sơn La, cho biết: Trong nhiều năm qua trường cao đẳng Sơn La thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào nhà trường luôn quan tâm đến việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu học sinh. Nhà trường quan tâm đến việc giáo dục truyền thống cho các em giúp cho thế hệ trẻ hai nước hiểu được tình đoàn kết hữu nghị của hai nước. Trong những dịp lễ, tết của dân tộc Lào nhà trường cũng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho các em giao lưu học hỏi. Để cho các em được sống trong không khí tết như ở gia đình giúp các em vơi bớt nỗi nhớ nhà và tạo sự phấn khởi trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường.
Xác định việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh Bắc Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh trong những năm tiếp theo trường Cao đẳng Sơn La sẽ tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp dạy và học, quan tâm hơn nữa đến đời sống của lưu học sinh, tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào giao lưu với sinh viên Việt Nam. Góp phần củng cố, phát huy tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào./.
 


 
            Minh Ngọc
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 746

Số lượt người xem: 1.402.239