Niềm vui từ dòng “vàng trắng” trên đất Sơn La

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:25

Sau hơn 10 năm cây cao su bén rễ, phát triển trên vùng đất Sơn La, đến nay đã có gần 800 ha cao su đã cho thu hoạch với sản lượng trên 1.300 tấn mủ đông; gần 2.500 / hơn 7.000 hộ dân góp đất trồng cao su đã có thu nhập từ những tấn mủ đầu tiên. Mặc dù khởi đầu còn nhiều khó khăn song đây là những tín hiệu đáng mừng cho những người trồng cao su trên đất Sơn La.


Hàng ngày, hai vợ chồng chị Lò Thị Lan và anh Lù Văn Khởi thuộc đội cao su Mường Sại, Nông trường cao su Châu Quỳnh cũng như các công nhân khác, đều dậy từ từ 2-3 giờ sáng để đi cạo mủ cao su. Đến khoảng 6 giờ sáng đã cạo mủ xong 1000 cây cao su nhận khoán, mỗi tháng cũng có thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Nan ngày anh chị lại có thời gian làm việc khác cải thiện cuộc sống như cắt cỏ nuôi bò nâng cao thu nhập của gia đình. Với mức thu nhập này, gia đình anh chị cũng như các công nhân của công ty yên tâm xác định sẽ gắn bó lâu dài với cây cao su.
Chị Lò Thị Lan, Đội Cao su Mường Sại, Nông trường Cao su Châu Quỳnh, huyện Quỳnh Nhai, chia sẻ niềm vui ban đầu: Ban đầu chưa quen nên thấy công việc rất vất vả, qua 1 năm đi làm tôi thấy công việc cũng bình thường, năm ngoái 2 vợ chồng làm 3 giờ đồng hồ mới song nhưng bây giờ chỉ hơn 1 giờ đồng hỗ đã song, nên công việc bây giờ không cảm thấy vất vả, đi làm sớm thì được nghỉ sớm, ngoài thời gian cạo mủ cao su vợ chống tôi đi lấy cỏ trâu, cỏ bò về chăn nuôi.  Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới,giá mủ cao su sẽ tăng thì thu nhập của chúng tôi sẽ được cải thiện hơn.
Theo số liệu thống kê, hiện nay tỉnh Sơn La có trên 6 nghìn ha cây cao su, trong đó năm 2016 có gần 150 ha đã cho thu hoạch với sản lượng trên 200 tấn mủ đông và năm 2017 có gần 770 ha cho khai thác với sản lượng trên 1300 tấn mủ đông, tương đương 470 tấn mủ thành phẩm SVR 10. Dự kiến năm 2018 diện tích cho thu hoạch khoảng trên 1700ha với sản lượng mủ thành phẩm SVR 10 khoảng 1.800 tấn và đến năm 2020 toàn bộ diện tích sẽ cho thu hoạch, đảm bảo việc làm và thu nhập cho 100% người lao động đã góp đất trồng cao su. Mặc dù vất vả vì bước đầu làm quen với công việc mới phải dậy từ 3h sáng để cạo mủ nhưng các công nhân  đều phấn khởi khi thành quả sau nhiều năm chờ đợi cao su đã cho thu hoạch. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với công nhân cao su Sơn La.
Chị Lò Thị Nết, Giám đốc Nông trường Châu Quỳnh, huyện Quỳnh Nhai, phấn khởi nói: Trước đây khi cây còn nhỏ và khép tán việc làm cho bà con rất ít nên thu nhập cũng ít, sau khi đươc thu hoạch thì có rất nhiều việc đã được giành cho bà con và tinh thần của bà con cũng rất vui và thu nhập cũng được khá hơn rất nhiều.
Hiện nay Công ty Cổ phần cao su Sơn La đang triển khai xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su tại xã Tông Lạnh, Thuận Châu với công suất 9.000 tấn/năm. Dự kiến vào cuối năm 2018 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Tới đây khi cây cao su đi vào khai thác đồng loạt, công nhân sẽ có đủ việc làm, góp phần nâng cao đời sống . Để đảm bảo kỹ thuật khai thác đạt hiệu quả cao nhất, từ năm 2014 đến nay, Công ty cổ phần cao su Sơn La cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tập huấn, đào tạo cho trên 1500 lượt công nhân về kỹ thuật cạo mủ cao su và dự kiến năm 2018 sẽ tiếp tục đào tạo thêm 500 công nhân.
Ông Võ Nhật Duy – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Sơn La, Khẳng định: Đến giờ này diện tích cây cao su đưa vào khai thác ngày càng nhiều, thu nhập của bà con ngày càng ổn định, nhà máy thì công ty đã triển khai và sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm nay, khi nhà máy đi vào hoạt động thì bà con sẽ có thêm công ăn việc làm và giá bán sản phẩm tốt hơn từ đó thu nhập của bà con sẽ được nâng lên. Tập đoàn cũng nói rằng toàn bộ lợi nhuận là không mang về mà sẽ để lại đia phương để hỗ trợ cho bà con là lao động góp đất trồng cao su.  Mục đích là nâng cao đời sống của con địa phương.
 Mủ cao su được ví như là “vàng trắng” mang về nhiều lợi nhuận cho đất nước. Cây cao su đang mở ra triển vọng mới cho đời sống người nông dân- là những công nhân nông trường cao su trên đất Sơn La, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương./,
               

 
         Dương Quân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 939

Số lượt người xem: 1.460.206