Thúc đẩy hiệu quả hợp tác Sơn La – các tỉnh Bắc Lào

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:34

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, công tác cải cách tư pháp. Cùng thống nhất thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong hợp tác đào tạo. Đây là nội dung chính kết quả chuyến thăm và làm việc tại 4 tỉnh Bắc Lào của đoàn công tác tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 4 vừa qua. Ghi nhận của phóng viên thời sự.


4 tỉnh mà đoàn công tác tới thăm và làm việc là Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay và Phông Sa Lỳ. Tại các cuộc hội đàm, hai bên đã cùng nhau thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của mỗi bên. Trong đó nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, công tác cải cách tư pháp, công tác kiểm tra giám sát của Đảng và đánh giá kết quả hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Theo đó, dựa trên những nét tương đồng về thể chế cũng như hệ thống chính trị của  hai nước Việt Nam - Lào, công tác xây dựng Đảng được cả hai tỉnh đặc biệt chú trọng. Cùng với việc triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương thì ở mỗi tỉnh cũng ban hành các nghị quyết về công tác xây dựng tổ chức Đảng, củng cố hệ thống chính trị, tăng cường công tác kiểm tra giám sát của Đảng.
Đ/c Lò Văn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mường La, Sơn La: “Về công tác cán bộ thì hai bên đều học tập kinh nghiệm của nhau, chúng ta học bạn ở việc tích cực cử cán bộ nguồn đi học tập nước ngoài, trong nước để về bố trí các vị trí để rèn luyện,  để cán bộ trưởng thành. Cái thứ hai bạn cũng muốn học hỏi kinh nghiệm của ta trong việc đánh giá sâu cán bộ để nắm rõ cán bộ để bố trí phù hợp, thế rồi tổ chức thi các chức danh, đây là điểm mới mà bạn rất muốn trao đổi kinh nghiệm với chúng ta”
Về lĩnh vực hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, từ năm 2012 đến 2017 tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 2.241 lượt lưu học sinh Lào sang học tiếng Việt và học chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh, trong đó có 953 Lưu học sinh Lào thuộc diện được hỗ trợ ngân sách và 1.288 Lưu học sinh diện tự túc kinh phí và đã có 504 học sinh tốt nghiệp. Theo lãnh đạo các tỉnh bạn, số lưu học sinh tốt nghiệp hầu hết đã được bố trí việc làm ổn định.
Đ/c Khăm Phiêng Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Say, LàoVề tình hình sinh viên học ở Việt Nam thì tôi phải khẳng định rằng tỉnh U Đôm Xay đã cử nhiều lưu học sinh sang các tỉnh của Việt Nam để học. Tôi nhận thấy rằng các em lưu học sinh học ở tỉnh Sơn La về nước có trình độ năng lực và hiểu biết tốt hơn và đa số các em đều làm trong các cơ quan nhà nước”
Đ/c Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh “Để thực hiện thật tốt công tác phối hợp đào tạo nguồn nhân lực, chúng tôi cũng xin đề nghị các sở ngành của hai tỉnh có phối hợp trong giải quyết các thông tin, vụ việc có liên quan đến lưu học sinh để giúp các em rèn luyện, học tập tốt để sau này trở thành người cán bộ cách mạng của chúng ta.”
Lãnh đạo các tỉnh Bò Kẹo, U Đôm Xay, Luông Nậm Thà và Phông Sa Lỳ cũng đánh giá cao kết quả bồi dưỡng tiếng Việt, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, chính trị, chuyên môn kỹ thuật cho học viên là cán bộ đảng, chính quyền, đoàn thể và cán bộ lực lượng vũ trang của các tỉnh Bắc Lào trong những năm qua.  Tại các cuộc tọa đàm, trên cơ sở đánh giá kết quả hợp tác trên các lĩnh vực, trọng tâm là hợp tác trong giáo dục đào tạo, Sơn la và các tỉnh Bắc Lào cũng thống nhất trong thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi thông tin, tổ chức các đoàn công tác để sang thăm, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác quản lý đầu tư xây dựng… Về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, hai tỉnh sẽ chỉ đạo các sở ban ngành và các đơn vị chức năng chủ động phối hợp trong việc giúp đỡ hỗ trợ lưu học sinh Lào trong quá trình học tập. Đồng thời hai bên cần quan tâm hơn tới việc định hướng ngành nghề, chỉ tiêu đào tạo; lựa chọn lưu học sinh đầu vào và nâng cao chất lượng đầu ra trong quá trình đào tạo./.
 

 
                                                          Trọng Vinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 882

Số lượt người xem: 1.460.206