Tham gia ý kiến vào dự án Luật tố cáo ( sửa đổi )

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:16

Sáng ngày 06/4, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tố cáo (Sửa đổi), trước kỳ họp thứ V Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Quàng Văn Hương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các, sở, ban, ngành của tỉnh.


Luật tố cáo được Quốc hội thông qua vào ngày 11.11.2011 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2012. Sự ra đời của Luật Tố cáo đã tạo hành lang pháp lý để công dân thực hiện quyền tố cáo, giúp các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kịp thời phát hiện và xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên qua hơn 6 năm triển khai thực hiện cho thấy: Luật Tố cáo đã bộc lộ những hạn chế, bất cập như: Luật tố cáo hiện hành quy định những nội dung cơ bản về trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo. Tuy nhiên một số quy định còn thiếu chặt chẽ hoặc chưa cụ thể trong việc xử lý đối với một số tình huống như: Việc tiếp nhận, xử lý ban đầu thông tin tố cáo; quy định việc rút đơn tố cáo; tạm dừng, đình chỉ giải quyết tố cáo… tạo ra những bất cập, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.
Vì vậy, việc Quốc hội ban hành Luật Tố cáo (Sửa đổi), được các đại biểu đồng tình nhất trí và đều cho rằng đây là điều cần thiết, nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong tình hình mới, khắc phục những bất cập trong quá trình thực tiễn triển khai của Luật Tố cáo hiện hành.
Tham gia ý kiến vào Dự án Luật này, nhiều đại biểu cho rằng cần bổ sung quy định về nghĩa vụ của người giải quyết tố cáo tại Điều 11; quy định rõ hơn về thời hạn giải quyết tố cáo là 90 ngày như quy định của Luật Tố cáo năm 2011; cũng có đại biểu cho rằng, cần bổ sung quy định về thời hiệu tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vục hành chính. Thực tế cho thấy hiện nay, có nhiều tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật diễn ra từ lâu, không còn gây nguy hại, nhưng cơ quan nhà nước vẫn thụ lý và xem xét, giải quyết. Điều này gây tốn kém, lãng phí trong quá trình giải quyết tố cáo.
Tại hội nghị, Đoàn ĐBQH đã nhận được trên 20 ý kiến tham gia đóng góp vào Dự án Luật tố cáo ( sửa đổi ), đoàn đã tiếp thu tổng hợp để trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, trong thời gian tới./. 
                                       Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 915

Số lượt người xem: 1.460.206