Đoàn công tác tỉnh Sơn La thăm và làm việc tại tỉnh U Đôm Xay

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:14

Trong chương trình thăm và làm việc tại một số tỉnh Bắc Lào, chiều ngày 06/4, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy cùng đoàn công tác tỉnh Sơn La đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo tỉnh U Đôm Xay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Khăm Phiêng Da Chông Va, Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay cùng lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan.


Tại cuộc hội đàm, đồng chí Khăm Phiêng Da Chông Va đã bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của tỉnh Sơn La trên các lĩnh vực. Đồng thời thông tin về kết quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đánh giá kết quả sử dụng nguồn nhân lực được đào tạo tại tỉnh Sơn La trong thời gian vừa qua. Theo đó, tỉnh U Đôm Xay đang triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ 10 của Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào và Nghị quyết Đại hội lần thứ 8 Đảng bộ tỉnh. Về bộ máy nhà nước, thực hiện theo chế độ nhất thể hóa. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 8, tổ chức HĐND tỉnh được thành lập và hoạt động. Về quan hệ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh U Đôm Xay đã thành lập Ban phát triển nguồn nhân lực của tỉnh để xây dựng kế hoạch, định hướng đào tạo để lựa chọn học sinh cử đi học tại các tỉnh của Việt Nam trong đó có Sơn La.
Trao đổi tại cuộc hội đàm, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh thông tin: Đối với tỉnh Sơn La, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được tập trung, tổ chức thực hiện có hiệu quả thông qua viêc triển khai các Chỉ thị; Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh. Năm 2017, tỉnh Sơn La đã kết nạp được 4.010 đảng viên mới; thành lập mới 41 chi bộ, nâng số cơ sở có chi bộ đạt 99,18% và số cơ sở có đảng viên đạt 99,85%. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La cũng đang tập trung chỉ đạo triển khai chủ trương phát triển kinh tế với trọng tâm là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Trong lĩnh vực hợp tác về giáo dục và đào tạo, tỉnh Sơn La luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để lưu học sinh tỉnh U Đôm Xay nói riêng, lưu học sinh Lào nói chung được tham gia học tập tại các cơ sở đào tạo tại Sơn La. Từ năm 2002 đến năm 2017 tỉnh Sơn La đã đào tạo giúp tỉnh U Đôm Xay 108 người đã tốt nghiệp. Hiện tỉnh này cũng có 173 người đang học tập các ngành nghề tại Sơn La. Cùng với đó, từ năm 2015, Sơn La đã mở lớp bồi dưỡng tiếng Việt cho 40 cán bộ của 08 tỉnh Bác Lào. Năm 2016-2017, tỉnh đã mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng đảng, chính trị, chuyên môn, kỹ thuật cho 149 cán bộ; mở lớp đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - Kinh tế nông lâm cho 51 học viên và năm 2017 bồi dưỡng tiếng Việt 9 tháng cho 117 học viên là cán bộ đảng, chính quyền, đoàn thể và cán bộ lực lượng vũ trang các tỉnh Bắc Lào. Sơn La cũng thực hiện tốt việc chọn, cử cán bộ, lưu học sinh tỉnh Sơn La sang học tập tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, từ năm 2001 đến nay, tỉnh đã cử 49 cán bộ, học sinh sang học tập tại Lào; các lưu học sinh của tỉnh sau khi tốt nghiệp về công tác tại tỉnh đã phát huy tốt năng lực chuyên môn đã được đào tạo trong quá trình công tác.
Trên cơ sở đánh giá toàn diện chất lượng nguồn nhân lực đã đào tạo, hai bên đã cùng nhau trao đổi và thống nhất một số giải pháp trong thời gian tới để nâng cao chất lượng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo như: Tăng cường phối hợp trao đổi thông tin về nhu cầu đào tạo và kết quả học tập của lưu học sinh. Mở rộng các hệ đào tạo, liên thông đào tạo cao học, đại học; chú trọng hỗ trợ, hợp tác đào tạo các ngành nghề mà các tỉnh Bắc Lào có nhu cầu cao; đồng thời tỉnh U Đôm Xay sẽ tăng cường quan tâm đến chất lượng tuyển sinh để gửi sang đào tạo tại các cơ sở đào tạo của tỉnh Sơn La.
Nhân dịp chuẩn bị Tết cổ truyền Bun Pi May, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh chúc Đảng bộ , chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào của tỉnh U Đôm Xay đón năm mới với nhiều thắng lợi mới. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung và Sơn La - U Đôm Xay nói riêng ngày càng bền chặt./.
       

 
                                          Trọng Vinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 905

Số lượt người xem: 1.460.206