Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã làm việc tại tỉnh Sơn La

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:40

Sáng ngày 04/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội do đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc Hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La về tình hình thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào trong việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.


Thực hiện quyết định số 2627 ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyện Đề án thực hiện Thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước. Tỉnh Sơn La đã thành lập tổ chuyên viên thực hiện Thỏa thuận giữa hai Nhà nước, tiến hành điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách những người được phép cư trú, những ngươi phải trở về nước để trao đổi, thống nhất với chính quyền cấp tỉnh đối diện của Lào về chính sách áp dụng đối với từng đối tượng theo quy định của thỏa thuận. Hiện nay, công dân Sơn La di cư tự do, đang cư trú tại hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng có 15 hộ với 75 khẩu, có 205 người Sơn La kết hôn không giá thú với công dân Lào tại hai tỉnh này; công dân hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng kết hôn và đang cư trú tại tỉnh Sơn La có 3 hộ, với 16 nhân khẩu, có 240 người kết hôn không giá thú với người Sơn La. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đề án còn có nhiều hạn chế, do địa bàn Sơn La là địa bàn miền núi, đời sống người dân ở vùng biên giới rất khó khăn, lực lượng chuyên viên mỏng; một số đối tượng khai có địa chi cư trú ở Lào song qua xác minh thì cho thấy thông tin lời khai không đúng, hầu hết các trường hợp này không có giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú gốc. Do đó, rất khó khăn trong công tác quản lý và không giải quyết được thủ tục khi đăng ký kết hôn. Tỉnh Sơn La kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành tiếp tục quan tâm các đề án, dự án phát triển KT-XH vùng biên giới của tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác vùng biên giới.
Thay mặt Đoàn giám sát đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Sơn La về việc tích cực triển khai, thực hiện thỏa thuận của hai Chính phủ Việt Nam - Lào về di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai nước. Đoàn cũng đề nghị tỉnh Sơn La cần phối hợp với tổ công tác nước bạn Lào để đối chiếu danh sách, rà soát lại số lượng dân di cư hai bên, thực hiện tốt công tác quản lý và nâng cao đời sống người dân./.


 
                                             Minh Ngọc
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 910

Số lượt người xem: 1.460.206