Cần hỗ trợ cho học sinh bán trú trường THCS Lả Giôn

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:34

Trường tiểu học và THCS Lả Giôn nằm cách xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai gần 20 km. Với đặc thù về địa hình các bản nằm xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn, đời sống người dân còn thấp. do vậy, các em học sinh ở đây đến trường học còn nhiều gian nan. Phóng sự sau đây sẽ phản ánh về vấn đề này.


Khu bán trú trường THCS Lả Giôn giờ tan trưa đầy ắp tiếng cười, nói của học sinh. Ngay trước sân, một căn bếp tạm được dựng lên, ở đó những nồi cơm bé xíu đang chờ chín mà chủ nhân của nó mới chỉ khoảng 10 đến 12 tuổi.
Vàng A Khạ lớp 8A trường THCS Lả Giôn xã Mường Giôn - QN: Không được nhà trường nấu ăn bán trú thì chúng em phải tự nấu ăn thôi
Không chỉ trước sân, phía sau nhà, việc nấu ăn của các em cũng được tiến hành, bên dưới những căn bếp tuềnh toàng mấy đứa trẻ đang hì hục nấu cơm.
Cứ A Chủ, lớp 6c Trường THCS Lả Giôn xã Mường Giôn – QN: Tại vì nhà trường không nấu cho ăn thì em tự nấu.
Tuy nhiên, có một điều khiến chúng tôi thấy lạ cùng thời điểm này, ngoài bể nước có một số em học sinh khác cũng vừa ăn trưa xong cùng chiếc cặp lồng cơm khá sạch sẽ. Qua tìm hiểu thì đó là các em học sinh nằm trong diện được ăn bán trú nhưng cũng ở cùng một nhà bán trú với các bạn khác. Theo Ban giám hiệu nhà trường cho biết, các em ở bán trú ở đây đến từ các bản Kéo Ka, Huổi Ngà, Huổi Văn, nằm cách xa trường tới gần 30 km các em không thể đi lại được. Năm học 2016 – 2017 toàn bộ các em học sinh ở bán trú ở đây đều nằm trong diện ăn và ở bán trú. Tuy nhiên, đến năm học 2017 – 2018, chế độ của các em bị thay đổi, số học sinh thuộc diện được ăn bán trú chỉ còn 1/3 so với năm trước.
Ông Bạc Cầm Phúc – Hiệu phó trường THCS Lả Giôn huyện Quỳnh Nhai: Do những điều kiện hoàn cảnh, đặc biệt là 3 bản Mông ở xa hơn 30 km. Nhưng trong đó chỉ 1 bản là bản Huổi Ngà các em được hưởng chế độ bán trú, bản Kéo Ka và bản Huổi Văn thì lại không được. Chúng tôi tổng hợp cả 3 bản là có tới 94 học sinh phải ở bán trú không đi về được, trong khi đó bản Kéo Ka và bản Huổi Văn lại hết hỗ trợ rồi nên không được hưởng chế độ bán trú, chỉ có bản Huổi Ngà có 34 cháu được ăn bán trú tại trườngCũng theo các giáo viên ở đây cho biết, năm học vừa rồi do đi lại khó khăn, nhiều gia đình không có điều kiện nên một số em đã bỏ học, giáo viên nhà trường cũng đã rất vất vả để vận động các em đi học trở lại. Số còn lại, đa số các em đều rất ham học, nhà trường đã bố trí cho các em ở lại bán trú và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ chăn, màn cho các em. Hiện nay, trường cũng có 1 biên chế nấu ăn cho các em, nhưng chỉ nấu cho 34 em, công việc còn lại là kiêm luôn làm công tác bảo vệ, hướng dẫn các em ăn ở vệ sinh, sạch sẽ. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần có biện pháp hỗ trợ thích hợp kịp thời để giảm bớt những khó khăn cho các em.


 
Nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 596

Số lượt người xem: 1.541.839