Phát triển liên kết chuỗi giá trị để cải tiến hệ thống sản xuất sắn

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:01

Thực hiện mục tiêu của tỉnh là mang lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng, cũng như cho tất cả các tác nhân tham gia chuỗi giá trị sắn bền vững tại Sơn La. Ngày 25 - 6, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới quốc tế CIAT đã phối hợp tổng kết Dự án “Phát triển liên kết chuỗi giá trị để cải tiến hệ thống sản xuất sắn qui mô nhỏ ở Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 

Dự án sắn do Chính phủ Úc tài trợ, thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia ( ACIAR), với mục tiêu nhằm tăng lợi nhuận và tính bền vững của hệ thống sản xuất sắn qui mô nhỏ ở Sơn La, xác định được các cơ hội và thách thức để nông dân và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sắn qui mô nhỏ tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị. Thúc đẩy mở rộng ứng dụng một số giống sắn mới và kỹ thuật canh tác sắn bền vững. Đồng thời chia sẻ thông tin và hỗ trợ thảo luận giữa các bên liên quan để các bên liên kết, hợp tác đầu tư hỗ trợ nông dân ứng dụng các kỹ thuật canh tác bền vững nhằm mang lại lợi ích cao hơn cho nông dân và những đơn vị, cá nhân khác tham gia thu gom, sơ chế, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ sắn.
Dự án được triển khai từ năm 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Sơn La tại 2 huyện Mai Sơn và Thuận Châu, trồng thử nghiệm 4 giống sắn mới năng suất cao như: 13Sa05, 13Sa035, BK, KM94 và Lá Tre đỏ. Qua gần 4 năm triển khai cho thấy giống sắn mới 13Sa05 và BK có hả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cây thấp, ít bị đổ, nhiều củ, dễ thu hoạch, cho năng suất cao, đạt từ 18 - 32 tấn\ha, củ có hàm lượng tinh bột từ 29 - 30%. Việc trồng xen cây họ đậu, hoặc trồng làm băng chắn bảo vệ đất đều không làm ảnh hưởng tới năng suất sắn, giữ cho đất không bị sói mòn, rửa trôi. Giống sắn mới được thu hoạch rải vụ, góp phần giải quyết khó khăn về nguyên liệu chế biến sắn, tăng thời gian hoạt động chế biến sắn trong năm cho các nhà máy, giảm áp lực về công lao động cho nông dân vào thời điểm thu hoạch sắn tập trung./.
 
Bích Liên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 581

Số lượt người xem: 507.902