DOVECO Liên kết trồng ngô ngọt tại Sơn La

Thứ ba, 23/06/2020 - 15:55

Thay vì trồng ngô 1 vụ để lấy hạt làm ngô giống như trước đây, hiện nay, nhiều hộ nông dân đang cùng với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung huyện Mai Sơn chuyển sang canh tác cây ngô ngọt 2 vụ. Sản phẩm có đầu ra ổn định do Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trực tiếp thu mua, mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Nhiều năm trước, vùng đất này vốn là một trong những vùng trọng điểm sản xuất ngô giống của Công ty Công ty Cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, nhưng đến vụ ngô năm nay, diện tích này đã được người dân đã chuyển sang trồng ngô ngọt. Từ diện tích trồng thử thành công vào năm 2018, cho đến năm 2019 diện tích ngô ngọt ở đây đã được mở rộng lên 100 ha và đến năm 2020 diện tích ngô ngọt ở xã này đã lên tới 300 ha. Theo đánh giá, giống ngô ngọt do DOVECO cung cấp có năng suất trung bình 14 tấn/ha, với giá bán cam kết giữa DOVECO với người nông dân 3.500 đồng/kg, mỗi ha ngô ngọt sẽ cho thu nhập trên 50 triệu đồng/ha; đồng thời giống ngô ngày từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 80 ngày, người nông dân sẽ tăng hệ số sử dụng đất lên 2 lần và thân cây có thể làm thức ăn cho gia súc.
Ông Lộc Mậu Triển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp Chiềng Sung, Mai Sơn cho biết:
“Nếu so sánh sản xuất ngô giống với ngô ngọt thì chênh nhau không nhiều, nhưng ngô ngọt có thể sản xuất được 2 vụ, đây cũng chính là đông lực để cho bà con nông dân hợp tác với công ty và trên cơ sở đó để 2 công ty hợp tác với nhau”
Tại Sơn La hiện nay DOVECO đã liên kết sản xuất được khoảng 500 ha trồng ngô ngọt, dự kiến diện tích này sẽ tăng lên trong thời gian tới do năng suất, chất lượng sản phẩm ngô ngọt được đánh giá cao hơn so với các vùng nguyên liệu khác.
“Qua các vụ sản xuất chất lượng ngô tại Sơn La do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu bắp ngô tại Sơn La to hơn, độ ngọt cao hơn, hạt mềm hơn, được khách hàng ưa chuộng, đây là lợi thế lớn để chúng tôi tiếp tục đầu tư, mở rộng thểm vùng sản xuất ngô tại Sơn La”.  Ông Pham Ngọc Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao nói.
Hiện nay, thương hiệu ngô ngọt đóng hộp Doveco không chỉ chiếm 70% thị phần trong nước từ Thành phố Đà Năng trở ra Miền Bắc, mà còn xuất sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, hiện nay DOVECO đang liên kết sản xuất tại 13 tỉnh trong cả nước, với diện tích khoảng khoảng 4.000 ha, tương đương 8.000-10.000 tấn sản phẩm. Trong thời gian tới, DOVECO sẽ xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại huyện Mai Sơn, nhu cầu vùng nguyên liệu ngô ngọt rất lớn, mở ra cơ hội mới cho người trồng ngô Sơn La từ việc canh tác ngô truyền thống, sang trồng ngô ngọt./.
An Hảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 12

Số lượt người xem: 507.952