Xuân về trên cánh đồng Mường Tấc

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:11

Cánh đồng Mường Tấc thuộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với diện tích trên 1.600ha là một trong bốn cánh đồng giữa núi lớn nhất vùng Tây Bắc. Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên cánh đồng Mường Tấc bắt đầu sản xuất vụ lúa chiêm xuân với những hứa hẹn một vụ mùa bội thu.


Để đảm bảo vụ mùa kịp thời vụ, ngay từ trước Tết Nguyên đán, bà con nông dân trên cánh đồng Mường Tấc đã bắt đầu ra đồng làm đất, gieo mạ để chuẩn bị cho một vụ lúa mới với hi vọng sẽ có một vụ mùa bội thu. Để bảo đảm sản xuất vụ xuân thắng lợi, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phù Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động bà con tích cực che chắn, bảo vệ các diện tích mạ và lúa mới cấy trong điều kiện thời tiết chuyển rét đậm, rét hại. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ làm đất, chuẩn bị phân bón và hệ thống mương phai thủy lợi, bảo đảm đủ nước tưới tiêu cho vụ  xuân.
Cánh đồng Mường Tấc trù phú là vựa thóc gạo lớn nhất tỉnh Sơn La, trải rộng qua các xã Huy Thượng, Huy Tân, Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ, kéo theo chiều dài con suối Tấc ra tận xã Tường Phù, Gia Phù, Tường Thượng... được gieo trồng 100% giống mới chất lượng cao là giống lúa BC15, năng suất bình quân 60 tạ/ha, có nơi từ 70 - 80 tạ/ha. Với trên 1.600 ha, cánh đồng Mường Tấc, huyện  Phù Yên được coi là vùng trọng điểm lúa của tỉnh Sơn La khi 1 năm sản lượng đạt được khoảng 9.200 tấn thóc và mỗi năm đều tiếp tục được bàn tay cần cù chịu thương, chịu khó của người nông dân vùng đất Phù Hoa làm nên những mùa vàng nối tiếp ấm no.

.........................
Ông Lương Văn Tư – Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Phù Yên, Sơn La: Hàng năm, hàng vụ thì trạm bảo vệ thực vật vẫn luôn luôn cũng luôn kết hợp với chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật của tỉnh và phối kết hợp với trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn đến tận cơ sở và trong vấn đề tập huấn hướng dẫn cho bà con cách nhận biết sâu, bệnh hại, sử dụng thuốc BVTV, theo phương pháp 4 đúng: đnúng thuốc, đúng sâu bệnh, đúng liều lượng – nồng độ, đúng cách.
Để sản xuất vụ lúa chiêm xuân được thuận lợi, đạt kết quả cao, huyện Phù Yên chỉ đạo các xã cùng nông dân chuẩn bị tốt 9 biện pháp kỹ thuật trong  sản xuất như: Chuẩn bị giống, gieo cấy, làm mạ, làm đất, thủy lợi, bảo vệ thực vật, quản lý kiểm tra vật tư nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật.
Ông Phan Quý Dương – Trưởng phòng NN&PTNT Phù Yên, Sơn La.Năm 2018 so với năm 2017 thì về giao chỉ tiêu năng suất, sản lượng, đối với UBND huyện Phù Yên giao chỉ tiêu cao hơn 2017. Để đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra chúng tôi cũng định hướng là về năng suất, sản lượng thì sẽ khảo nghiệm giống Nam Hương 4 trên diện tích gần 100ha để đánh giá chất lượng sản lượng để sớm chuyển đổi một số giống lúa chất lượng cao hơn và năng suất cao hơn để đạt được mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.
Với sự chỉ đạo đồng bộ, tập trung của chính quyền huyện Phù Yên, cùng với sự chủ động, sự quyết tâm của bà con nông dân trong sản xuất vụ chiêm xuân năm 2018, hứa hẹn một mùa lúa bội sẽ đến với bà con nông dân  trên cánh đồng Mường Tấc.
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 620

Số lượt người xem: 1.541.848