Nỗ lực củng cố kiến thức cho lưu học sinh Lào trong mùa dịch

Thứ ba, 16/06/2020 - 09:11

Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch, việc bổ trợ kiến thức bằng hình thức học trực tuyến được thực hiện thường xuyên ở nhiều cấp học. Ở Trường đại học Tây Bắc, việc học online này cũng được nhiều giảng viên thực hiện không chỉ với sinh viên Việt Nam mà ngay cả lưu học sinh Lào. Giải pháp này đã giúp lưu học sinh Lào không bị hụt hẫng kiến thức khi trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học, qua đó đảm bảo chất lượng đào tạo lưu học sinh của trường.


Giảng đường 504 nhà A trường ĐH Tây Bắc ! Giảng viên Phạm  Ngọc Thư vẫn đang miệt mài với bài giảng của mình. Điều đặc biệt, cả giảng đường chỉ có mình cô bởi đang trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid19. Những dãy bàn trống sinh viên nhưng qua những thiết bị điện thoại thông minh và laptop, kiến thức bài học được Cô truyền tải tới hàng chục lưu học sinh Lào trong lớp bằng phần mềm học online. Cũng theo cô Thư, việc duy trì hình thức học trực tuyến là cả sự cố gắng của giảng viên và lưu học sinh Lào.
Giảng viên Phạm Ngọc Thư, Khoa Khoa học Tự nhiên và CN, Trường Đại học Tây Bắc cho biết: “Nhiều em lưu học sinh cho biết các em phải trèo đèo lội suối và ở trọ tại những vùng trung tâm để học trực tuyến. Đây chính là động lực thôi thúc chúng tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn, làm việc tốt hơn để duy trì nền nếp học tập để việc học online có hiệu quả. Để sau này khi quay trở lại trường sẽ bắt nhịp được ngay với lớp học để không một em nào bị bỏ lại phía sau.”
Kết thúc giờ học trực tuyến, toàn bộ bài giảng được ghi lại thành video hoàn thiện. Vi deo này được tải lên Youtobe để sinh viên có thể xem lại khi cần. Cùng với đó, nhờ có ứng dụng quản lý lớp học mà việc kiểm tra kiến thức của sinh viên cũng được thực hiện trực tuyến. Sự tương tác giữa lưu học sinh Lào và giảng viên vì thế cũng dễ dàng hơn.
Sinh viên Khăm Nuôn In Tạ Lạt K58 Đại học Sư phạm Vật lí, Trường đại học Tây Bắc chia sẻ: Em thấy học trực tuyến như thế này không khác gì chúng ta học trực tiếp trên lớp. Có gì không hiểu có thể hỏi giáo viên luôn và lại được dùng nhiều video phong phú nên chúng em thấy rất hiểu bài. Những lúc nào đường truyền kém chúng em có thể xem lại video bài giảng trên clasrom”.
Tiến sỹ Đỗ Hồng Đức, Trưởng khoa Đào tạo, Trường Đại học Tây Bắc cho biết thêm: Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch dạy bù đắp lượng kiến thức so với sinh viên Việt Nam. Sau khi các em quay trở lại thì thời gian học có thể sẽ kéo dài hơn, điều này tôi cho là chấp nhận được trong bối cảnh tác động của dịch bệnh. Hiện nay thì nhà trường cũng rất quan tâm đến chuyện hỗ trợ lưu học sinh Lào khi các em quay trở lại trường.
Không chỉ là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Bắc, những năm gần đây Trường Đại học Tây Bắc thu hút ngày càng nhiều lưu học sinh Lào theo học. Hiện đang có hơn 800 lưu học sinh Lào đang theo học. Chất lượng đào tạo, cùng những chính sách hỗ trợ và sự quan tâm đặc biệt đã giúp lưu học sinh Lào yên tâm khi sang du học ở Sơn La. Qua đó, khẳng định mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Sơn La với các tỉnh Bắc Lào.
 
Trọng Vinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 564

Số lượt người xem: 607.182