Chủ động tìm giải pháp tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:30

Sau hơn 10 năm cây cao su bén rễ ở Sơn La, đến nay Công ty cổ phần Cao su Sơn La đã đưa vào khai thác trên 1 nghìn ha. Việc làm và thu nhập của người lao động đang từng bước được ổn định. Chế độ, chính sách với người lao động được công ty chú trọng triển khai thực hiện đảm bảo. Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị đại biểu người lao động của Công ty cổ phần cao su Sơn La diễn ra sáng ngày 13/3. Dự hội nghị có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hứa Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và hơn 200 đại biểu đại diện người lao động công ty.


Hiện, Công ty cổ phần Cao su Sơn La đang quản lý trên 6 nghìn ha, trong đó đã đưa vào gần 1 nghìn ha cao su. Thu nhập bình quân của công nhân khai thác mủ trên 2,3 triệu đồng/tháng; công nhân kiến thiết cơ bản là 1 triệu 480 nghìn đồng/tháng. Công ty cũng đã thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 1.861 cán bộ công nhân viên với số tiền gần 7 tỷ đồng. Năm 2017, hầu hết diện tích vườn cây đang trong giai đoạn cuối thời kỳ kiến thiết cơ bản và đầu thời kỳ kinh doanh nên số công chăm sóc ít hơn và sản lượng mủ chưa cao dẫn đến thu nhập của người lao động còn gặp nhiều khó khăn. Để tăng thêm việc làm và thu nhập cho người lao động công ty đã chủ động tìm nhiều biện pháp để khắc phục như tìm kiếm đối tác để trồng cây xen canh, điều động công nhân ở khu vực ít việc làm sang khu vực có việc làm nhiều hơn, hỗ trợ lãi suất mua phân bón, cây giống để công nhân trồng xen; triển khai mô hình nuôi ong lấy mật đã và đang cho hiệu quả bước đầu.
Ông Lò Văn Thanh - Nông trường Cao su Mường La, Công ty CP Cao su Sơn La:“Tháng 7/2017, công ty triển khai cho đội nông trường Mường La nuôi thí điểm 100 thùng ong, đến nay được 9 tháng. Qua quá trình nuôi thì hiệu quả mang lại là 1 thùng ong nuôi, 1 năm thu về từ 3-4 triệu đồng/thùng. Đề nghị nhân rộng mô hình, tiếp tục cho nông dân vay không lãi, nhân rộng mô hình nuôi ong; tiếp tục triển khai tập huấn kinh nghiệm nuôi ong, tăng thu nhập ngoài việc cạo mủ, tranh thủ chăm sóc ong”.  
Tại Hội nghị, đại diện người lao động tại các đơn vị sản xuất trực thuộc Công ty cổ phần cao su đã có nhiều kiến nghị đề xuất, tập trung vào các nội dung liên quan đến vấn đề việc làm, thực hiện chế độ chính sách tiền lương, công tác bảo vệ sức khỏe cho công nhân.
Bà Lò Thị Xuân – Nông trường Cao su Mường La, Công ty SP Cao su Sơn La nói: “Sang năm tới, tôi mong muốn kiến nghị với tập đoàn và công ty dẫn dắt đào tạo lại cho các công nhân mà tay nghề kém để cho công tác cạo được tốt hơn, tăng nhiều sản lượng mủ, để cho bà con có cuộc sống tốt hơn”.   
Năm 2018, Công ty cổ phần Cao su Sơn La đặt chỉ tiêu khai thác tiếp trên 1.700 ha cao su, nâng diện tích cao su lên 2.600 ha; tiếp tục chăm sóc kiến thiết cơ bản trên 3.500 ha. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su tại huyện Thuận Châu.
Ông Nguyễn Bá Quý – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Sơn La cho biết: “Công ty sẽ tập trung những vấn đề lớn, tiếp tục đưa thêm khoảng 1.700 ha cây cao su vào khai thác mới, việc đưa diện tích cây cao su vào khai thác sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân; tiếp tục thực hiện công tác phòng chống cháy; tổ chức sinh hoạt cho công nhân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân; tăng cường sản xuất chăn nuôi trong vườn cây cao su giống như mô hình nuôi ong trong hội nghị đã đề cập tới, từ đó tạo thêm công ăn việc làm cho người dân”.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng đánh giá cao sự cố gắng của Công ty cổ phần Cao su Sơn La trong việc phân chia sản phẩm sau thu hoạch cho công nhân, thực hiện tốt nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Đồng thời đề nghị, công ty tiếp tục tổ chức chăm sóc tốt vươn cao su, làm tốt chăm sóc bảo vệ, khai thác hiệu quả vườn cây đang cho thu hoạch, quan tâm đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động của nhà máy chế biến cao su, mở rộng các mô hình chăn nuôi, trồng cỏ, nuôi ong để tăng thu nhập cho người lao động.
Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Công ty cổ phần Cao su Sơn La; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân; Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tặng cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Công ty Cổ phần Cao su Sơn La đã phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh năm 2018./.
 

 
                Trọng Vinh – Tùng Việt
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 662

Số lượt người xem: 1.364.688