Kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:10

Ngày 09/3, đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra một số khu vực có dấu hiệu vi phạm trong đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ.


Kiểm tra thực tế tại huyện Vân Hồ cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện Vân Hồ có 24 vụ vi phạm về đất đai và xây dựng trái phép, tập trung cao ở các khu vực dọc Quốc lộ 6. Trong đó có đến 20 vụ vi phạm về lĩnh vực xây dựng, 4 vụ vi phạm về đất đai. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp về tăng cường công tác quản lý quy hoạch đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, tuy nhiên tình trạng người dân, doanh nghiệp tự do xây dựng, khai thác trái phép vẫn còn xảy ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do doanh nghiệp, người dân tự ý xây dựng không xin cấp giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhiều công trình, san lấp mặt bằng chủ yếu thực hiện vào ngày nghỉ và ban đên nên việc phát hiện và xử lý còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ thực trạng trên cho thấy công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của huyện Vân Hồ vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.
Đồng chí Bùi Đức Hải yêu cầu huyện Vân Hồ cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý, quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tai hạn chế nêu trên, tránh tình trạng để kèo dài vi phạm, ảnh hưởng trực tiếp đến quy hoạch trong thời gian về sau. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị và đất đai theo quy định của pháp luật. Kiểm tra, rà soát việc cấp đất cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, thực hiện cấp đất theo quy hoạch đã được phê duyệt, tránh tình trạng chồng chéo gây khó khăn cho công tác xử lý...
Cùng ngày, đoàn công tác đã đến kiểm tra và làm việc tại huyện Mộc Châu. Theo báo cáo của UBND huyện Mộc Châu, trong năm 2017, trên địa bàn huyện đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 127 trường hợp trong đó: Tổ chức vi phạm là 3 trường hợp và 124 trường hợp do các hộ gia đình cá nhân vi phạm. Qua kiểm tra đánh giá, đồng chí Bùi Đức Hải yêu cầu, huyện Mộc Châu cần phát huy sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc thực hiện Chỉ thị số 15 của Chủ tịch UBND tỉnh; chỉ đạo các phòng ban, chuyên môn và các phường rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm để có giải pháp xử lý kịp thời. Đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên địa bàn huyện. Phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân, không xây dựng trái phép; thành lập đường dây nóng phản ánh trực tiếp từ phía người dân về các trường hợp vi phạm./.


 
                          Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 540

Số lượt người xem: 1.364.652