Sử dụng hiệu quả nguồn vốn khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ ba, 02/06/2020 - 09:57

Năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người, về tài sản của Nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân cũng như kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trong tỉnh. Tổng thiệt hại khoảng hơn 100 tỷ đồng.


Để chủ động đối phó với các tình huống phức tạp do thiên tai gây ra, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, xác định và huy động các nguồn lực, phân bổ, bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, xây dựng định mức sử dụng các nguồn lực huy động, nhằm đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống, khắc phục bão lũ.
Tổng các nguồn kinh phí đã bố trí, hỗ trợ để thực hiện công tác khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2019 trên địa bàn gần 248 tỷ đồng, bao gồm nguồn ngân sách Trung ương phân bổ và các nguồn ngân sách do tỉnh quản lý. Hiện đang triển khai thực hiện 23 dự án.
Nhìn chung, thiệt hại do thiên tai tiếp tục diễn ra trên diện rộng, khả năng cân đối các nguồn vốn rất khó khăn, các địa phương dù đã chủ động huy động lực lượng tại chỗ, sắp xếp cân đối các nguồn ngân sách để khắc phục song do điều kiện và khả năng ngân sách hạn chế, mức độ thiệt hại lớn nên công tác khắc phục hậu quả thiên tai còn gặp rất nhiều khó khăn.
Kế hoạch vốn đã giao năm 2020 để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hơn 33,8 tỷ đồng. Các cấp, các ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang dở dang, sớm hoàn thành nhằm ổn định cuộc sống cho các hộ dân. Rà soát các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở cao, chủ động có biện pháp phòng tránh sạt trượt, khi có mưa to xảy ra.
UBND các huyện, các chủ đầu tư tiếp tục rà soát toàn bộ quy trình thủ tục đầu tư các dự án đã triển khai, nhất là đối với các dự án, gói thầu thực hiện theo hình thức vừa thiết kế, vừa thi công, hạng mục có tính chất đầu tư ổn định lâu dài để tổ chức thực hiện đảm bảo tuân thủ nghiêm theo quy định hiện hành và phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn từng cấp ngân sách. Sắp xếp ưu tiên cân đối các nguồn vốn để chủ động cho khắc phục thiên tai, bố trí cơ cấu vốn khắc phục hậu quả thiên tai trong dự phòng ngân sách các cấp. Chủ động sử dụng nguồn kinh phí được phân cấp, được giao quản lý để hoàn thành các dự án khắc phục hậu quả thiên tai./.
 
Đào Thị Ngọc Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 178

Số lượt người xem: 508.098