Đổi thay trên bản vùng nông thôn Mai Sơn

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:44

Huyện Mai Sơn có 6 xã vùng cao, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong những năm qua, huyện Mai Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao đời sống, thu nhập của bà con tại các xã, bản vùng cao, vùng khó khăn. Và đến những bản vùng cao của huyện Mai Sơn trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này chúng ta có thể cảm nhận sự đổi thay rõ rệt từ con đường bê tông sạch đẹp cho đến những nương cà phê xanh mướt. Thêm một mùa xuân mới hạnh phúc, ấm no hơn đang đến với bà con các bản vùng cao của huyện Mai Sơn.


Đến với bản Ít Hò, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, điều dễ nhận thấy là màu xanh của những cánh rừng sơn tra đang dần hiện hữu, nếu như trước đây người ta đã biết đến loại cây đa mục tiêu này ở vùng cao Bắc Yên, Thuận Châu, Mường La thì nay cây sơn tra đã vươn mình đến với những vùng khó khăn của Mai Sơn. Từ Dự án bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020 triển khai trên địa bàn tỉnh Sơn La, bản Ít Hò đã được hỗ trợ trồng 28,5 ha từ năm 2015, còn lại diện tích người dân tự trồng là trên 10 ha, đến nay một số diện tích cây sơn tra đã bắt đầu cho thu hoạch, năm 2016 cả bản đã thu hoạch được 10 tấn quả tươi, con số đó có thể chưa nói lên điều gì, nhưng nó cũng đang mang lại cho người dân nơi đây, niềm hy vọng về sự đổi thay từ cây trồng này.
Ông Giàng A Pành – Bí thư Chi bộ bản Ít Hò – xã Chiềng Chung – huyện Mai Sơn: Từ khi triển khai trồng cây sơn tra, trên địa bàn bản Ít Hò, trước khi triển khai trồng cũng có những khó khăn do nhận thức của dân, chúng tôi đã được tham gia lớp tập huấn từ chương trình 135 xem các mô hình phát triển kinh tế, chúng tôi đã tuyên truyền cho dân, khi dự án triển khai đến bản, đánh giá thứ nhất cây trồng làm rừng phòng hộ, thứ hai tăng thu nhập cho các hộ dân, đất này dốc, bạc màu nhanh nên phải chuyển đổi từ cây nông nghiệp sang cây lâm nghiệp có hiệu quả, mong muốn thu nhập của bà con đạt hiệu quả cao hơn.


...............................

Đến bản Co Trai, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn cảm nhận rõ không khí đón tết của bà con nơi đây. Năm nay người dân Bản Co Trai đón tết vui hơn, đầy đủ hơn. Mọi người trong bản quây quần gói bánh chưng cho ngày tết, tay trong tay trong vòng xòe và điệu múa Au Eo truyền thống của dân tộc mình. Bản Co Trai. Bản với 100 % là đồng bào người Khơ Mú sinh sống, vụ thu hoạch mía, dong diềng và sắn của bà con trong bản được mùa hơn những năm trước…

Anh Mè Văn Quang, Trưởng bản Co Trai, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La: Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, chúng tôi đã rà soát những hộ còn khó khăn, đảm bảo không hộ nào không có tết, đón tết đầm ấm vui vẻ, đường làng ngõ xóm thì vận động bà con dọn dẹp theo 3 sạch.
Bà Vì Thị Sơ- Bí thư Chi bộ  bản Co Trai, xã Hát Lót, Mai Sơn: Sang năm 2018 bản Co Trai phấn đấu  đạt những tiêu chí xây dựng nông thôn mới cuả xã Hát Lót
Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại các xã, bản vùng cao, vùng khó khăn, huyện Mai Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng, hệ thống chính trị ở xã, bản gắn với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội; phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện vướng mắc để đề xuất các phương án giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày, trong việc cưới, việc tang, thực hiện nếp sống văn hóa mới, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu không phù hợp để xây dựng gia đình, bản làng ngày càng no ấm, hạnh phúc. Một mùa xuân mới đã về với vùng cao Mai Sơn, những cành đào, cành mận khoe sắc báo hiệu một năm mới với nhiều dự cảm tốt lành./.
 
Thùy Dung


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 632

Số lượt người xem: 1.402.197